แจ้งเหตุร้องเรียน
ตม.ภูเก็ตนำเรือตรวจการณ์อัจฉริยะตามจับหุ้นส่วนบาร์ค้ายาให้นักท่องเที่ยวบนเกาะพีพี(คลิป)

สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง โดย พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. พร้อมด้วย พล.ต.ต.อิทธิพล อิทธิสารรณชัย รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.ณฐพล แสวงกิจ รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.พีรวัส บุญลอย ผบก.ตม.6 ,พ.ต.อ.อรุษ แสงจันทร์ รอง ผบก.ตม.6 ร่วมแถลงข่าวจับกุมคดีคนต่างชาติกระทำความผิดรายสำคัญ และคดีที่น่าสนใจ ดังนี้

จากกรณี เมื่อวันที่ 1 มี.ค.63 ซึ่งเจ้าหน้าที่ที่ตำรวจ , ทหาร และ ฝ่ายปกครอง ร่วมกันเข้าตรวจค้นและจับกุมร้านบาร์นานาบาร์ ซึ่งตั้งอยู่บนเกาะพีพี จว.กระบี่ หลังมีผู้ร้องเรียนว่า บาร์ดังกล่าวมีการลักลอบจำหน่ายยาเสพติดให้กับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ โดยเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบและจับกุมตัว นายปิยะวัฒน์ จากการตรวจค้นพบยาเสพติดหลายรายการ อาทิ

๑. ยาอี จำนวน 18 เม็ด ซึ่งมีราคาซื้อขายบนเกาะพีพี ราคาเม็ดละ 1,500 บาท

๒. กัญชาอัดแท่ง น้ำหนักรวม 875 กรัม ราคาประมาณ 1 แสนบาทเศษ

๓. กัญชาแบบมวนผสมบุหรี่ จำนวน 534 มวน ราคาขายมวนละ 200 บาท เงินสด 280,470 บาท

นอกจากนี้ยังอายัดบัญชีเงินสดกว่า 23 ล้านบาท โดยยึดทรัพย์ตาม พ.ร.บ.มาตรการในการปราบปรามผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด พ.ศ.2534

จากการสอบสวน นายปิยะวัฒน์ เจ้าของบาร์ดังกล่าว รับสารภาพว่าลักลอบขายยาเสพติดดังกล่าวให้กับนักท่องเที่ยวบนเกาะพี พี จริง

ซึ่งจากคดีดังกล่าว พนักงานสอบสวนได้ขยายผลและมีการออกหมายจับ น.ส.สุปราณี หุ้นส่วนของร้านบาร์นานาบาร์ โดยศาลจังหวัดกระบี่ อนุมัติตามหมายจับที่ ๑๐๘/๒๕๖๓ ลง ๒ มีนาคม ๒๕๖๓ ในความผิดฐาน ร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท๑(ยาอี) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย ,ร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท ๕ (กัญชา)ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย

เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน ตม.จว.ภูเก็ต ได้ขยายผลเพื่อติดตามจับกุมตัวผู้ต้องหา จนพบว่า น.ส.สุปราณีได้ไปถอนเงินออกจากบัญชีธนาคารกรุงศรีอยุธยาสาขาจังซีลอน ภูเก็ต เป็นเงินจำนวน ๒,๐๘๐,๐๐๐ บาท แล้วขึ้นรถยนต์หลบหนีออกไป

จากนั้น ตม.จว.ภูเก็ตจึงร่วมกับ ตำรวจท่องเที่ยวภูเก็ต , กก.๕ บก.ป. , ตม.จว.กระบี่ และ ตม.จว.พังงา แกะรอยติดตามคนร้ายจากกล้องวงจรปิด จนทราบรถยนต์ที่คนร้ายใช้ในการหลบหนี และในที่สุดจึงทราบว่า น.ส.สุปราณีกบดานอยู่ที่โฮมสเตย์ แห่งหนึ่ง ที่ ต.เกาะยาวใหญ่ อ.เกาะยาวใหญ่ จว.พังงา ตม.จว.ภูเก็ต จึงได้นำเรือตรวจการณ์อัจฉริยะ  ออกติดตามไปยังพื้นที่เกาะยาวใหญ่ และพบตัว น.ส.สุปราณี ฯ เจ้าหน้าที่จึงได้แสดงหมายจับ และทำการแจ้งข้อกล่าวหาตามหมายจับ จากนั้นจึงได้ควบคุมตัว น.ส.สุปราณี ฯ นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.เกาะพีพี ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

สตม. ขอเรียนให้ท่านทราบว่า สตม. มีมาตรการในการตรวจสอบ กวดขัน และปราบปรามการกระทำความผิดในด้านต่าง ๆ รวมทั้งดำเนินการตรวจสอบชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตทรัพย์สินของประชาชน ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศชาติ หากประชาชนท่านใดพบเห็นเบาะแสการกระทำความผิด  กรุณาแจ้งมายัง สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เลขที่ 507 ซ.สวนพลู  แขวงทุ่งมหาเมฆ  เขตสาทร  กรุงเทพมหานคร  10120 หรือที่หมายเลขโทรศัพท์ 1178  หรือที่ www.immigration.go.th  จักขอบพระคุณเป็นอย่างยิ่ง

ที่มา..สื่อมวลชน สตม.