แจ้งเหตุร้องเรียน
ตม.สนามบิน มาตรการเข้ม คัดกรองผีน้อยเข้าไทย(คลิป)

ตามที่ปรากฏเป็นข่าว คนไทยซึ่งไปทำงานที่เกาหลี ไปรายงานตัวกับ ตม.เกาหลีจำนวนมาก เพื่อให้มีการส่งกลับไทย  วันนี้(2มี.ค.63)เวลา15.00น. พ.ต อ.เชิงรณ ริมผดี รองโษษก สตม.เปิดเผยว่า   พล.ต.ต.วีรพล เจริญศิริ ผบก.ตม.2 ได้เรียกประชุมทางไกลผ่านจอภาพ conference กับหัวหน้าด่าน ตม.สนามบินในสังกัด ได้แก่ สนามบินสุวรรณ ดอนเมือง ภูเก็ต เชียงใหม่ หาดใหญ่ พร้อม นพ.โรม บัวทอง นายแพทย์เชี่ยวชาญ กองด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ ประจำท่าอากาศยานกำหนดมาตรการรองรับการปฏิบัติ โดยพล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร และ พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม.มีความห่วงใยและสั่งกำชับการปฏิบัติโดยให้บูรณาการกับหน่วยที่เกี่ยวข้องให้เป็นรูปธรรม มาตรการสำคัญที่จะรองรับคนไทยที่อยู่ในสถานะถูกส่งกลับจากเกาหลี ซึ่งในสถานการณ์ปกติจะมีการส่งกลับทางสนามบินสุวรรณภูมิราว 50 คนต่อวัน และ สนามบินดอนเมืองราว 20 คนต่อวัน

 

ในกรณีนี้ ทาง ตม.ได้ประสานสายการบินที่รับตัวคนไทยกลับ ให้จัดโซนที่นั่งเฉพาะแก่กลุ่มผู้โดยสารดังกล่าว และรวมพาสปอร์ตไว้ เมื่อมาถึงท่าอาศยานดอนเมือง หรือ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ทาง ตม.จะร่วมปฏิบัติกับ จนท.ควบคุมโรค เพื่อทำการตรวจคัดกรองด้วยเครื่องเทอร์โมสแกนก่อนเข้าอาคาร ทันทีที่ลงจากเครื่องหากพบว่ามีอาการไข้ ก็จะคัดแยกตัวเข้าสู่การกักตัวรักษาอาการที่ รพ.ในเครือข่ายควบคุมโรค เพื่อเฝ้าดูและรักษาอาการต่อไป 


 

ส่วนผู้ที่ไม่มีอาการจะเข้าสู่กระบวนการจัดทำประวัติโดยละเอียดก่อนให้เดินทางกลับที่พักที่แจ้งไว้ โดยให้กักตัวอยู่ที่บ้าน 14 วัน พร้อมแจกคำแนะนำเพื่อสังเกตุอาการตัวเอง พร้อมเบอร์โทรสายด่วนควบคุมโรค 1422 เพื่อแจ้งทันทีที่สงสัยว่ามีอาการโดยทางกรมควบคุมโรคยังจัดเจ้าหน้าที่เข้าติดตามอาการคนไทยที่ถูกส่งกลับจากเกาหลีที่ที่พักที่แจ้งอีกส่วนหนึ่งด้วย 

อย่างไรก็ตามที่ผ่านมาทางเจ้าหน้าที่ ตม.สนามบินได้ให้ความสำคัญต่อการให้ความร่วมมือกับหน่วยที่เกี่ยวข้องในการสกัด คัดกรอง ระวังการแพร่ระบาดอย่างต่อเนื่อง และขอความร่วมมือผู้เดินทางชาวต่างชาติ ในการเข้มงวดกับการกรอกข้อมูลที่พักตามแบบ immigration card โดยละเอียด เพื่อสะดวกต่อการติดตามตัวภายหลัง รวมถึงการประสานสายการบินรายงานข้อมูล seat ที่นั่งบนเครื่อง เพื่อตรวจสอบหากมีกรณีพบผู้มีอาการที่เดินทางมากับสานการบินต่างๆด้วย

นอกจากนั้น พล.ต.ท.สมพงษ์ฯ และ พล.ต.ต.วีรพลฯ ยังกำชับเจ้าหน้าที่ในการเฝ้าระวังตนเองการฉีดน้ำยาฆ่าเชื้อเพื่อทำความสะอาดเคาท์เตอร์ อุปกรณ์ เครื่องมือตรวจคนเข้าเมืองอย่างต่อเนื่อง พร้อมสั่งให้งดการลาไปต่างประเทศที่อยู่ในรายชื่อประเทศเสี่ยงด้วย