แจ้งเหตุร้องเรียน
ปคม.จ่อหมายจับแก๊งอุ้มบุญเพิ่มอีก8หลังพบเป็นคนรับจ้างก่อนผันตัวเป็นนายหน้า
ปคม.จ่อหมายจับแก๊งอุ้มบุญเพิ่มอีก8หลังพบเป็นคนรับจ้างก่อนผันตัวเป็นนายหน้า

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 14 ก.พ. ที่ห้องประชุมชั้น 4 บก.ปคม. อาคารบี ศูนย์ราชการฯ แจ้งวัฒนะ พล.ต.ต.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบก.ปคม.เปิดเผยภายหลังการประชุมชุดสืบสวนสอบสวนคดีการจับขบวนการรับจ้างอุ้มบุญ ที่ได้สนธิกำลังกับหลายหน่วยงานเข้าจับผู้ต้องหาทั้งคนไทยและจีนได้รวม 9 คน ไปเมื่อวานนี้ 

 

โดยหลังจากการสอบสวนผู้ต้องหา และแม่ที่รับอุ้มบุญตลอดทั้งคืน และพยานหลักฐานที่ยึดได้จากที่บ้านพักทำให้ได้พยานหลักฐานที่จะสามารถดำเนินการขอศาลออกหมายจับผู้ต้องหาได้เพิ่มอีก 8 คน เป็นชาวต่างชาติ 2 คน และคนไทย 6 คน มีทั้งผู้ที่ทำหน้าที่เป็นนายหน้า และรับทำอุ้มบุญก่อนผันตัวไปเป็นนายหน้าด้วย ซึ่งกำลังรวบรวมหลักฐานขอศาลออกหมายจับ

 

หลังจากนี้จะส่งให้แม่ที่อุ้มบุญที่คุมตัวมา 7 คน ได้ไปตรวจร่างกายว่าตั้งครรภ์กี่คน โดยที่ยังไม่ได้แจ้งข้อกล่าวหา เพราะอยู่ระหว่างการคัดแยกว่าตกเป็นเหยื่อ หรือผู้กระทำความผิด โดยมีพนักงานอัยการมาร่วมสอบสวนและกำหนดหลักเกณฑ์ในการสอบสวน หากมีการให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ในการสืบสวนขบวนการนี้ก็อาจจะไม่ถูกแจ้งข้อกล่าวหา
 

 

 

 

ขณะเดียวกันสามารถยึดรถยนต์ได้ 14 คัน เอกสารทางการเงิน การรักษาพยาบาลต่างๆ รวมทั้งการอายัดอสังหาริมทรัพย์ไว้ตรวจสอบร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการปราบปรามการฟอกเงิน หรือ ปปง. หากพบว่าเป็นทรัพย์ที่ได้มาจากการกระทำผิดกฎหมาย จะดำเนินการยึดทรัพย์ต่อไป

สำหรับธุรกิจของผู้ต้องหารายใหญ่ชาวจีนนั้นพบว่ามีทั้งการนำเข้าอุปกรณ์ทางการแพทย์ และรับปรึกษาผู้มีบุตรยาก ก็กำลังตรวจสอบว่าทำอย่างถูกต้องหรือไม่ แต่มีบางส่วนพบว่ามีการใช้ชื่อของคนขับรถมาเป็นส่วนหนึ่งในบริษัทด้วย และผู้ต้องหาที่จับได้มาบางส่วนจะมีการแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่ม และจะคุมตัวไปขออำนาจศาลอาญาฝากขังผู้ต้องหาผัดแรก ระหว่างรอการสอบสวน

และในวันจันทร์ที่ 17 ก.พ.นี้ ในช่วงบ่าย จะเชิญเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทั้งในกระทรวงสาธารณสุข และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ประชุมร่วมกันอีกครั้ง และจะพิจารณาว่ามีแพทย์ไทยเกี่ยวข้องด้วยหรือไม่ และเตรียมเสนอให้พลตำรวจเอกสุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ตั้งคณะทำงานขึ้นมาเนื่องจากพบว่ามีการกระทำในลักษณะเช่นนี้ในอีกหลายจังหวัด