แจ้งเหตุร้องเรียน
รองนายกฯ อนุทิน ยืนยัน เที่ยวบินรับคนไทยกลับบ้านพร้อมแล้ว 4ก.พ.นี้
รองนายกฯ อนุทิน ยืนยัน  เที่ยวบินรับคนไทยกลับบ้านพร้อมแล้ว 4ก.พ.นี้

กระทรวงสาธารณสุข รายงานสถานการณ์ผู้ป่วยติดเชื้อโรคปอดอักเสบไวรัสโคโรนา2019 ประจำวันที่2ก.พ.63 พบผู้ป่วยติดเชื้อ19ราย กลับบ้านแล้ว8ราย นอนโรงพยาบาล11ราย ผู้ป่วยเข้าเกณฑ์ต้องเฝ้าระวังทั้งหมด382 ราย
 

วันนี้(2ก.พ.63) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เดินทางมาที่ศูนย์ปฏิบัติการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสโคโรน่า สายพันธุ์ใหม่ 2019 กระทรวงสาธารณสุข ได้กล่าวยืนยันว่า กระทรวงสาธารณสุขพร้อมแล้วในการจะเดินทางไปรับคนไทยกลับ้าน โดยได้จัดทีมแพทย์ พยาบาลและเวชภัณฑ์เพื่อเดินทางไปรับคนไทยที่เมือง อู่ฮั่น ประเทศจีน ในวันที่ 4 ก.พ.นี้

โดยได้แบ่งการทำงานกับกระทรวงการต่างประเทศ ขณะนี้เจ้าหน้าที่จากกระทรวงการต่างประเทศ ได้ประสานงานกับคนไทยที่อยู่ในเมืองอู่ฮั่นเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และเมื่อเดินทางมาถึงประเทศไทย ทางกระทรวงสาธารณสุข จะดำเนินการตามมาตรฐานทุกอย่างเพื่อป้องกันการติดต่อของโรคที่อาจจะเกิดขึ้นได้โดยจะมีการกักกันโรคเป็นระยะเวลา 14 วัน

ส่วนสถานที่นั้นอยู่ในระหว่างการหารือเบื้องต้นได้เลือกไว้ 3-4 แห่ง ซึ่งทุกสถานที่มีความพร้อมอย่างเต็มที่โดยจะส่งชุดทำงานทีมแพทย์จำนวน 8 คน ไปร่วมปฏิบัติการด้วย ซึ่งมีทั้งแพทย์ฉุกเฉิน แพทย์ด้านระบาดวิทยา จิตแพทย์ พร้อมด้วยเวชภัณฑ์ที่จำเป็นโดยเบื้องต้นเมื่อคนไทยทั้งหมดกลับมาถึงประเทศแล้ว จะถูกนำไปกักตัวเพื่อเฝ้าระวังอาการซึ่งเป็นไปตามมาตรฐานสากลทางการแพทย์ ส่วนสถานที่กักตัวจะขอหารือกับนายกรัฐมนตรีอีกครั้ง แต่ยืนยันว่าได้เตรียมสถานที่ไว้แล้ว 3-4 แห่ง และหากได้ข้อสรุปที่ชัดเจนจะประกาศให้ทราบอีกครั้ง