แจ้งเหตุร้องเรียน
สธ.เผย พบผู้ป่วยติดเชื้อ8ราย กลับบ้านได้แล้ว5ราย อีก3รายอยู่รพ. ไม่มีผู้ป่วยติดเชื้อในไทย มาจากต่างประเทศทั้งหมด
สธ.เผย พบผู้ป่วยติดเชื้อ8ราย กลับบ้านได้แล้ว5ราย อีก3รายอยู่รพ. ไม่มีผู้ป่วยติดเชื้อในไทย มาจากต่างประเทศทั้งหมด

วันนี้(26ม.ค.63)นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ประชุมเชิงปฏิบัติการ การป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดโรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ในประเทศไทย ระหว่างกระทรวงสาธารณสุข กระทรวงคมนาคม กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยได้กล่าวว่าตอนนี้สถานการณ์ยังอยู่ในระดับที่เราควบคุมได้ ซึ่งผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดต่อ และไวรัสก็ยืนยันว่าสถานการณ์เมืองไทยยังอีกไกลกับขั้นตอนการปิดประเทศ อย่างไรก็ตามขอแนะนำว่าให้เลี่ยงการเดินทางไปยังพื้นที่เสี่ยง หากเป็นไปได้ของดการเดินทางไปประเทศจีนก่อนและยึดหลักกินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ เพื่อป้องกันโรคด้วย


 

นอกจากนี้ยังได้เปิดเผยว่า คณะผู้เชี่ยวชาญได้ประกาศผลยืนยันผู้ป่วยโรคปอดอักเสบเพิ่ม รวมเป็น8ราย ซึ่งติดเชื้อจากต่างประเทศทั้งหมด ไม่มีผู้ป่วยติดเชื้อในไทย เป็นนักท่องเที่ยวชาวจีน7ราย และคนไทยที่กลับจากอู่ฮั่น1ราย โดยผู้ป่วย5ราย หายดีกลับบ้านได้แล้ว อีก3ราย ยังอยู่ในห้องแยกความดันลบในโรงพยาบาล ทุกรายอาการดี รอผลตรวจยืนยันทางห้องปฎิบัติการเป็นลบจึงจะให้กลับบ้านได้ ส่วนผู้ป่วยเข้าเกณฑ์สอบสวนต้องเฝ้าระวังสะสมทั้งหมด84ราย คัดกรองจากสนามบิน24ราย มารับการรักษาที่โรงพยาบาล60ราย อนุญาติให้กลับบ้านได้45ราย ส่วนใหญ่ติดเชื้อไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาลและยังคงรับไว้ในห้องแยก39ราย 

ทั้งนี้ขอความร่วมมือประชนปฎิบัติตัวตามคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุข อย่าเชื่อข่าวลือจากทุกทาง เช็คก่อนแชร์ เพื่อไม่ให้ข้อมูลที่ไม่ถูกต้องแพร่หลายออกไปเกิดความตระหนก โปรดติดตามข่าวสารจากระทรวงสาธารณสุข หากมีข้อสงสัย สอบถามได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค1422 ตลอด24 ชั่วโมง หรือเพจเฟซบุ๊กกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข