แจ้งเหตุร้องเรียน
ฝ่ายปกครองลุยแก้ปัญหาหนี้นอกระบบ ดอกเบี้ยโหด สุพรรณบุรี(คลิป)

ด้วย อ.อู่ทอง จ.สุพรรณบุรี แจ้งประสานสำนักการสอบสวนและนิติการ กรมการปกครอง ร่วมลงพื้นที่ตรวจสอบพฤติกรรมกลุ่มเงินกู้นอกระบบ เนื่องจากมีข้อร้องเรียนจากหมู่ชาวบ้านว่า กลุ่มปล่อยเงินกู้นอกระบบนี้เรียกดอกเบี้ยโหดเกินความเป็นจริงและหากไม่จ่ายดอกเบี้ยก็จักขู่ฆ่าหรือขู่จะทำร้ายลูกหนี้

วานนี้ (16 ม.ค. 2563) เวลา 17.00 น.นายเสกสรรถนอมกิตติ นายอำเภออู่ทอง พร้อมด้วย นางดวงพร คุณากรวงศ์ ปลัดอาวุโส นายศุภโชควณิชชาพลอย ปลัดอําเภอ นายทรงพลพรหมสวัสดิ์ ปลัดอําเภอ พร้อมด้วยสมาชิกอาสารักษาดินแดนอำเภออู่ทอง ร่วมกับสํานักการสอบสวนและนิติการ กรมการปกครอง นำโดย ดร.พชรภัทร พึงรำพรรณ หัวหน้ากลุ่มงานพัฒนาระบบการสอบสวนคดีอาญา ส่วนการสอบสวนคดีอาญา และ ร.ท.ภรศิษฐ์ จิตรามวงศ์ หัวหน้ากลุ่มงานปฏิบัติการพิเศษสืบสวนสอบสวน 2 ศูนย์ปฏิบัติการบังคับใช้กฎหมายพนักงานฝ่ายปกครอง

จึงร่วมกันวางแผนตรวจสอบพฤติกรรมกลุ่มเงินกู้นอกระบบในพื้นที่ อ.อู่ทอง จ.สุพรรณบุรี โดยการส่งเจ้าหน้าที่ปลอมตัวเป็นสายลับแฝงตัวเป็นชาวบ้านอยู่ในชุมชน เพื่อคอยตรวจสอบความผิดเกี่ยวกับการปล่อยเงินกู้และคิดดอกเบี้ยเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด บริเวณ หมู่ 15 ตำบลดอนคา อำเภออู่ทองจังหวัดสุพรรณบุรี โดยสายลับได้แจ้งข้อมูลว่ามีชาวบ้านจำนวน 10 กว่าคน ถูกเรียกมาและกำลังเข้าแถวรอชำระหนี้เงินกู้แก่ผู้มาเก็บเงิน จึงได้ส่งสัญญาณให้พนักงานฝ่ายปกครองชุดจับกุมเข้าแสดงตัวจับกุม พบนายศุภกิจ บุญเฮียะ และนายพงศธร พานพุก ซึ่งนั่งอยู่ที่ม้านั่งกำลังเก็บเงินชาวบ้านที่กำลังรอจ่ายเงินกู้หน้าบ้านพักไม่ทราบหมายเลข จากการตรวจสอบพบว่าทั้งสองเป็นกลุ่มเงินกู้นอกระบบ คิดดอกเบี้ยในอัตราร้อยละ 20 ต่อวัน (ดอกลอย) จากเงินต้น จากการตรวจค้นกระเป๋าสะพายข้างมีเงินสด จำนวน 15,000 บาท และพบมีดพกขนาด 1 ฟุต จำนวน 1 เล่มในรถยนต์ จึงได้ขออายัดรถกระบะ Isuzu ไว้ตรวจสอบ

 ทั้งนี้ ชุดผู้จับกุมได้แจ้งข้อหาว่า (1) ร่วมกันประกอบธุรกิจสินเชื่อโดยไม่อนุญาต ตามข้อ 16 ประกาศกระทรวงการคลัง เรื่อง กิจการที่ต้องขอตามข้อ 5 ข้อแห่งประกาศคณะปฏิวัติ ฉบับที่ 58 (2) เรียกเก็บดอกเบี้ยเกินอัตราตามมาตรา 4(1) แห่งพระราชบัญญัติห้ามเรียกเก็บดอกเบี้ยเกินอัตรา พ. ศ. 2560 (3) ประกอบธุรกิจทวงถามหนี้โดยมิได้จดทะเบียนการประกอบธุรกิจกับนายทะเบียนตามมาตรา 5 แห่งพระราชบัญญัติการทวงถามหนี้ พ.ศ. 2558 และ (4) พกพาอาวุธไปในเมืองหมู่บ้านหรือทางสาธารณะโดยเปิดเผยหรือไม่โดยไม่มีเหตุสมควรหรือพาไปในชุมชนตามมาตรา 371 แห่งประมวลกฎหมายอาญา

โดยในชั้นจับกุมผู้ถูกจับทั้งสองให้การรับสารภาพทุกข้อกล่าวหา จึงจักได้ส่งตัวให้พนักงานสอบสวน สภ.อู่ทอง ดำเนินคดีตามข้อกล่าวหาต่อไป และแนวทางปฏิบัติหลังจากนี้ทางศูนย์ดำรงธรรมอำเภออู่ทองจะได้นัดผู้กู้เงินกับผู้ให้กู้ที่ถูกดำเนินคดีแล้วมาทำบันทึกข้อตกลงหาแนวทางในการชำระเงินต้นคืนตามที่กฎหมายกำหนดต่อไป

ทั้งนี้ นายเสกสรร ถนอมกิตติ นายอำเภออู่ทอง ได้ฝากถึงที่ผู้กระทำความผิดปล่อยเงินกู้โดยเรียกอัตราดอกเบี้ยเกินกฎหมายกำหนด หรือทวงถามหนี้โดยไม่อนุญาตให้ลดละเลิก หากพบพฤติกรรมกระทำความผิด ทางอำเภออู่ทองจะดำเนินคดีกฎหมายอย่างเฉียบขาดทันที

ข้อมูล ชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครอง