แจ้งเหตุร้องเรียน
Biometrics เจ๋ง!! บก.สส.สตม.รวบผู้ต้องหาหมายจับคดีข่มขืน ทันควัน(คลิป)

สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง โดย พล.ต.ต.อิทธิพล อิทธิสารรณชัย รอง ผบช.สตม. พร้อมด้วย พล.ต.ต.พรชัย ขจรกลิ่น ผบก.สส.สตม., พ.ต.อ.สถิตย์ พรมอุทัย รอง ผบก.สส.สตม., พ.ต.อ.วีรพล สวัสดี รอง ผบก.สส.สตม., พ.ต.อ.อภิมุข กานตยากร รอง ผบก.สส.สตม. และ พ.ต.อ.อาภากร โกมลสุทธิ ผกก.๒ บก.สส.สตม. ร่วมแถลงข่าวจับกุม โดยมีรายละเอียด ดังนี้บก.สส.สตม.จับกุม นายกาสี (MR.GHAZI) อายุ 33 ปี สัญชาติ คูเวต

โดยกล่าวหาว่า  เป็นผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลจังหวัดภูเก็ตที่ จ.20/2563  ลงวันที่ 16 ม.ค.2563  ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน ข่มขืนกระทำชำเราผู้อื่นโดยขู่เข็ญด้วยประการใดๆ โดยใช้กำลังประทุษร้าย โดยผู้อื่นนั้นอยู่ในภาวะที่ไม่สามารถขัดขืนได้

เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้รับประสานข้อมูลจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ป่าตอง จว.ภูเก็ต ว่าเมื่อวันที่ 14 ม.ค.2563 MR.GHAZI อายุ 33 ปี สัญชาติคูเวต ได้ข่มขืนกระทำชำเราหญิงสาวชาวเดนมาร์ก เหตุเกิดในพื้นที่ สภ.ป่าตอง จว.ภูเก็ต พนักงานสอบสวน สภ.ป่าตอง ได้รวบรวมพยานหลักฐานยื่นคำร้องต่อศาลเพื่อออกหมายจับ จึงประสานให้เจ้าหน้าที่ สืบสวน บก.สส.สตม. ออกสืบสวนจับกุมโดยทันที เกรงว่าผู้กระทำความผิดจะหลบหนีออกนอกประเทศ เจ้าหน้าที่จึงได้สืบสวนทราบว่า MR.GHAZI เข้าพักที่โรงแรมแห่งหนึ่ง ในซอยสุขุมวิท 5 ถ.สุขุมวิท แขวงวัฒนา เขตวัฒนา กทม.เมื่อวันที่ 14 ม.ค.2563 และได้แจ้งออกจากโรงแรมในวันที่ 15 ม.ค. 2563 เจ้าหน้าที่จึงได้ติดตามสืบสวนจนกระทั่งพบคนต่างด้าวลักษณะรูปพรรณคล้ายกับนายกาสี นั่งอยู่ที่โรงแรม ชามา เลควิว อโศก ซอยสุขุมวิท 16 จึงได้ขอตรวจสอบเอกสารการเดินทาง ของบุคคลดังกล่าว ได้แสดงหนังสือเดินทาง หมายเลข P05641653 ระบุชื่อ MR.GHAZI จึงได้ตรวจสอบกับระบบเทคโนโลยีและสารสนเทศ ของสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง พบว่าบุคคลดังกล่าวมีชื่ออยู่ในบัญชีเฝ้าดู จึงได้เชิญตัวมายัง กก.๒ บก.สส.สตม. เพื่อตรวจสอบฐานข้อมูลในระบบ Biometrics และหมายจับของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พบว่า บุคคลดังกล่าวมีหมายจับของศาลจังหวัดภูเก็ต ที่ จ.20/2563 ลงวันที่ 16 ม.ค. 2563 ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน ข่มขืนกระทำชำเราผู้อื่นโดยขู่เข็ญด้วยประการใดๆ โดยใช้กำลังประทุษร้าย โดยผู้อื่นนั้นอยู่ในภาวะที่ไม่สามารถขัดขืนได้ MR.GHAZI ยอมรับว่าเป็นบุคคลตามหมายจับจริง จึงแจ้งข้อกล่าวหาและแสดงหมายจับให้ผู้ถูกจับทราบผ่านล่ามแปล

ในการจับกุมครั้งนี้ใช้เวลาเพียง 2 วัน เนื่องจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ป่าตอง ได้ประสานข้อมูลมายัง สตม. และลงในระบบ Biometrics อย่างรวดเร็ว เพื่อเป็นการตรวจสอบ สกัดกั้น และยืนยันตัวบุคคลผู้กระทำผิด 

สตม. ขอเรียนให้ท่านทราบว่า สตม.มีมาตรการในการตรวจสอบ กวดขัน และปราบปรามการกระทำความผิดในด้านต่างๆ รวมถึงการเฝ้าระวังบุคคลทั้งสัญชาติไทยและสัญชาติอื่นๆ ที่มีหมายจับและมีเดินทางเข้า-ออกประเทศไทย หากประชาชนท่านใดพบเห็นเบาะแสการกระทำความผิด  กรุณาแจ้งมายัง สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เลขที่ 507  ซ.สวนพลู  แขวงทุ่งมหาเมฆ  เขตสาทร  กรุงเทพมหานคร 10120 หรือที่หมายเลขโทรศัพท์ 1178 หรือที่ www.immigration.go.th จักขอบพระคุณเป็นอย่างยิ่ง

ข้อมูล สื่อมวลชน สตม.