แจ้งเหตุร้องเรียน
“รถตรวจการณ์อัจฉริยะนำรวบเวียดนามติดแบล็คลิสต์คาบัส” (คลิป)

สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง โดย พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม., พล.ต.ต.สุรพงษ์  ชัยจันทร์ รอง ผบช.สตม. ได้สั่งการให้  พล.ต.ต.ณัฐวัฒน์ การดี ผบก.ตม.4 , พ.ต.อ.พิชญ์วุฒิ สงวนสมบัติศิริ รอง ผบก.ตม.4, พ.ต.อ.เอกกมนต์ พรชูเกียรติ รอง ผบก.ตม.4, พ.ต.อ.ชัยยศ วรักษ์จุนเกียรติ รอง ผบก.ฯ และ พ.ต.อ.พิษณุ สิทธิฑูรย์  ผกก.สส.บก.ตม.4 ร่วมแถลงข่าวจับกุมผู้ต้องหา ดังนี้

1.กก.สส.บก.ตม.4 ร่วมกับ ตม.จว.ขอนแก่น จับกุม MR.HUE อายุ 32 ปี สัญชาติเวียดนาม ข้อหาอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด (1,250 วัน) และ MR.THONG อายุ 26 ปี สัญชาติเวียดนาม ข้อหาเดินทางเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต

2.ก่อนการจับกุม จนท.กก.สส.บก.ตม.4 ได้สืบทราบว่ามีชาวเวียดนามที่ถูกขึ้นบัญชีเป็นบุคคลต้องห้ามมิให้เข้ามาในราชอาณาจักรได้ลักลอบเข้ามาทำงานในราชอาณาจักร และจะเดินทางจากกรุงเทพฯ ไปยัง จว.นครพนม เพื่อจะหลบหนีออกนอกราชอาณาจักรตามช่องทางธรรมชาติ โดยไม่ผ่านการตรวจของ จนท.ตม.ประจำจุดตรวจผ่านแดน

จึงร่วมกับ ตม.จว.ขอนแก่น และ สภ.บ้านไผ่ วางแผนจับกุม ต่อมาเวลาประมาณ 22.00 น. พบรถโดยสารรับจ้างตามที่ได้รับข้อมูลจากสายลับเดินทางมาถึงแยกบ้านไผ่-บรบือ อ.บ้านไผ่ จว.ขอนแก่น จึงเรียกหยุดตรวจพบผู้ต้องหาชาวเวียดนามทั้งสองคนนั่งปะปนมากับผู้โดยสารอื่น เมื่อขอตรวจสอบหนังสือเดินทางพบว่า MR.HUE อยู่เกินกำหนดอนุญาต จำนวน 1,250 วัน ส่วน MR.THONG พบว่าไม่ผ่านการตรวจอนุญาตให้เข้ามาในราชอาณาจักร โดยยอมรับว่าได้ลักลอบเดินเข้าทางเรือข้ามฟากแม่น้ำโขงขึ้นฝั่งตามช่องทางธรรมชาติ เมื่อสืบค้นข้อมูลจากระบบเทคโนโลยีในรถยนต์ไฟฟ้าตรวจการณ์อัจฉริยะ(Smart Patrol Car) พบว่า MR.THONG เป็นบุคคลต้องห้ามมิให้เข้ามาในราชอาณาจักรด้วย จึงร่วมกันจับกุมตัวส่ง  พงส.สภ.บ้านไผ่ ดำเนินคดีตามกฎหมาย

ทั้งนี้ บก.ตม.4 จะดำเนินการขึ้นบัญชีคนต่างด้าวทั้งสองรายเป็นบุคคลต้องห้ามฯ เมื่อคดีเสร็จสิ้นจะนำตัวผลักดันออกนอกราชอาณาจักรตามกฎหมายต่อไป 

สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองขอเรียนให้ท่านทราบว่า เรามีมาตรการในการตรวจสอบ กวดขันและจับกุมปราบปรามการกระทำความผิดในด้านต่างๆ รวมทั้งดำเนินการตรวจสอบชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตทรัพย์สินของประชาชน ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศชาติ หากประชาชนท่านใดพบเห็นเบาะแสการกระทำความผิด กรุณาแจ้งมายัง สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เลขที่ 507 ซ.สวนพลู แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพมหานคร 10120 หรือที่หมายเลขโทรศัพท์ 1178 หรือที่ www.immigration.go.th จักขอบพระคุณเป็นอย่างยิ่ง

ขอบคุณ สื่อมวลชน สตม.