แจ้งเหตุร้องเรียน
บก.สส.สตม. ทลาย ปาร์ตี้ต่างด้าว
บก.สส.สตม. ทลาย ปาร์ตี้ต่างด้าว

สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง โดย พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม., พล.ต.ต.สุรพงษ์ ชัยจันทร์ รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.ณฐพล แสวงกิจ รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.ชูฉัตร ธารีฉัตร รอง ผบช.สตม., พ.ต.อ.สถิตย์ พรมอุทัย รอง ผบก.สส.สตม., พ.ต.อ.อาภากร โกมลสุทธิ ผกก.๒ บก.สส.สตม.ร่วมแถลงข่าวจับกุม โดยมีรายละเอียด ดังนี้

เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 1 มกราคม 2563 เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.2 บก.สส.สตม.ได้รับแจ้งจากประชาชนว่ามีคนต่างด้าวมามั่วสุมที่อาคารพาณิชย์แห่งหนึ่งริมถนนพัฒนาการ จึงได้ทำการสืบสวนจนทราบว่าเป็นผับแบบเฉพาะกลุ่มเปิดบริการให้เข้าเฉพาะคนต่างด้าวสัญชาติเวียดนามเท่านั้น  เจ้าหน้าที่จึงได้เฝ้าสังเกตการณ์จนกระทั่งเวลาประมาณ 05.00 น.จึงได้สนธิกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.คลองตัน เข้าตรวจสอบอาคารพาณิชย์แห่งหนึ่งในเขตสวนหลวง กทม. ซึ่งด้านหน้าเป็นประตูเหล็ก มีคนต่างด้าวคอยเปิดปิดประตู จากการตรวจสอบพบวัยรุ่นต่างด้าวสัญชาติเวียดนามทั้งหญิงชายจำนวนกว่าร้อยคนกำลังเปิดเพลงเต้น ดื่มเบียร์ ดื่มเหล้า อยู่ในอาการเมามาย เจ้าหน้าที่จึงได้ควบคุมตัวทั้งหมดแล้วตรวจสอบเอกสารการเดินทาง บางส่วนไม่สามารถแสดงหนังสือเดินทางได้ จึงได้เชิญตัวมายัง สตม.เพื่อตรวจสอบข้อมูลการเดินทาง ผลการตรวจสอบพบว่ามีหลบหนีเข้าเมืองจำนวน 11 คน และการอนุญาตสิ้นสุด (overstay) จำนวน 6 ราย นอกนั้นมีเอกสารการเดินทางถูกต้องซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบและทำประวัติบุคคลเก็บไว้  การสืบสวนทราบว่า กลุ่มวัยรุ่นต่างด้าวเวียดนามกลุ่มนี้จะใช้อาคารพาณิชย์ดังกล่าวนี้เปิดเป็นแหล่งมั่วสุมดื่มสุรากัน หลังจากที่สถานบันเทิงปิดบริการ โดยจะทยอยเดินทางมารวมตัวกัน เพื่อไม่ให้เจ้าหน้าที่สงสัย เมื่อมั่วสุมได้ระยะเวลาหนึ่ง ก็จะย้ายไปสถานที่อื่น

 

 

การสนธิกำลังของเจ้าหน้าที่ในครั้งนี้เกิดจากการแจ้งเบาะแสของประชาชน มายัง ผบช.สตม. ท่านจึงได้สั่งการให้ไปยัง ผบก.สส.สตม. ให้ดำเนินการ โดยสนธิกำลังกับ สน.คลองตัน เพื่อกวาดล้างจับกุมคนต่างด้าวที่ผิดกฎหมาย ใช้ประเทศไทยเป็นแหล่งมั่วสุม ซึ่งการมั่วสุมของคนต่างด้าวหากปล่อยทิ้งไว้อาจเป็นภัยต่อความมั่นคงของประเทศไทยได้

สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองขอเรียนให้ท่านทราบว่า เรามีมาตรการในการตรวจสอบ กวดขันและจับกุม ปราบปรามการกระทำความผิดในด้านต่างๆ รวมทั้งดำเนินการตรวจสอบชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตทรัพย์สินของประชาชน ทำให้เกิด  ความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศชาติ หากประชาชนท่านใดพบเห็นเบาะแสการกระทำความผิด กรุณาแจ้งมายัง สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เลขที่ 507 ซ.สวนพลู แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพมหานคร 10120 หรือที่หมายเลขโทรศัพท์ 1178 หรือที่ www.immigration.go.th จักขอบพระคุณเป็นอย่างยิ่ง

ขอบคุณข้อมูล สื่อมวลชน สตม.