แจ้งเหตุร้องเรียน
FCดาราจีน ร้องปอท.โดนแอดมิน 2 เพจหลอกเอาเงินค่าชมบันทึกการแสดงสดคอนเสิร์ตอำลาซีรี่ย์
FCดาราจีน ร้องปอท.โดนแอดมิน 2 เพจหลอกเอาเงินค่าชมบันทึกการแสดงสดคอนเสิร์ตอำลาซีรี่ย์

เมื่อเวลา  11.30 น.วันที่ 13 ธ.ค.62 ที่ บก.ปอท.กลุ่มผู้เสียหายจำนวน 10 ราย เดินทางเข้าพบ พ.ต.อ.ธราธิป รังรักษ์ ผกก.(สอบสวน) บก.ปอท. และ ร.ต.ท.รัชฏ์วิช สิทธิโชค รอง สว.(สอบสวน) กก.2 บก.ปอท. แจ้งความดำเนินคดีกับ แอดมินเพจชื่อ "WYB Thailand" และเพจชื่อ"Xiao Zhan Thailand" ซึ่งมีผู้ติดตามจำนวนเพจละ 55,902 ราย และ 70,296 ราย

 

 

 

 

 

น.ส.ทิพย์ (นามสมมุติ) หนึ่งในผู้เสียหายเปิดเผยว่า ก่อนมาแจ้งความ บก.ปอท.วันนี้ได้เข้าร้องเรียนทนายรณรงค์ แก้วเพ็ชร เครือข่ายทวงคืนความยุติธรรมในสังคม เมื่อวันอังคารที่ 10 ธ.ค.ที่ผ่านมา 

 

กรณีที่พวกตนโดนแอดมินเพจทั้งสองเพจหลอกลวงเอาเงินจองตั๋วชมกิจกรรมบันทึกการแสดงคอนเสิร์ตของศิลปินจีนชื่อดัง  หวังอี้ป๋อ และ เซียวจ้าน นักแสดงนำจากเรื่อง "เฉิน ฉิง ลิ่ง " แสดงที่หนานจิง เมืองหลวงของมณฑลเจียงซู สาธารณรัฐประชาชนจีน กำหนดฉายให้แฟนคลับ ที่โรงภาพยนตร์เซ็นจูรี่ อนุสาวรีย์ชัยฯ ระหว่างวันที่ 1 , 2 พ.ย.ที่ผ่านมา

 

 

 

โดยจำหน่ายบัตรใบละ 150 บาท แต่ปรากฎว่ากิจกรรมที่แอดมินทั้งสองเพจจัดฉายไม่ได้  เมื่อตรวจสอบกับทางโรงภาพยนตร์แล้วไม่มีการติดต่อขอเช่าใช้บริการ และทางบริษัทฯ เจ้าของลิขสิทธิ์เองก็ประกาศผ่านเว็บไซด์ว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำของเพจทั้งสอง

 

 

เมื่อเกิดปัญหาเรื่องการจัดงานที่ไม่ได้ลิขสิทธิ์จึงพยายามทวงถามขอเงินคืนก็บ่างเบี่ยงผลัดวันมาตลอดจน จนสุดท้ายไม่สามารถติดต่อไป จึงเชื่อว่าถูกหลอก

 

 

หลังจากนั้นได้ติดต่อบรรดาแฟนคลับหวังอี้ป๋อ และ เซียวจ้าน คนอื่นๆ พบว่ามีคนที่ถูกหลอกลวงในลักษณะเดียวกัน จองบัตรรายละ 1-3 ใบแล้วไม่ได้ชมบันทึกการแสดงดังกล่าวจำนวน 175 คน ยอดจองบัตรจำนวน 287 ใบ คิดเป็นมูลค่าความเสียหาย 43,050 บาท เมื่อติดต่อขอเงินคืนก็บ่ายเบี่ยงเรื่อยมา จนสุดท้ายก็บล็อคและปิดช่องทางติดต่อทั้งหมด  มีผู้เสียหายบางรายไปแจ้งความ สน.ท้องที่เกิดเหตุก่อนทำเรื่องอายัดบัญชีที่โอนเงินไปให้แอดมินทั้งสองเพจ จึงยอมจ่ายคืนให้บางรายเพื่อปลดล็อคอายัดบัญชีจะได้เปิดโปรเจคหลอกลวงคนใหม่ต่อไปอีกเรื่อยๆ

 

 

 

 

 

พ.ต.อ.ธราธิป สั่งการพนักงานสอบสวนทำหนังสือส่งไปยังกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม แจ้งว่าไปตรวจสอบแล้วพบว่าเพจทั้งสองมีพฤติกรรมหลอกลวงเงินคนอื่นจริง อาศัยอำนาจตามประมวล วิ.อาญา  ม.131 ,132  ขอความร่วมมือให้ทำการบล็อคเพจทั้งสอง หรือทำการกีดกันไม่ให้เพจดังกล่าวสามารถใช้กระทำผิดได้อีก พร้อมแนะนำผู้เสียหายรายอื่นๆ ที่ยังไม่แจ้งความ กลับไปแจ้งความ สน.ท้องที่เกิดเหตุเพิ่อประสานมายัง บก.ปอท.ในการดำเนินการตามกฎหมายต่อไป