แจ้งเหตุร้องเรียน
ชาวนาดีจุดเทียนชัยน้อมรำลึกพระมหากรุณาธิคุณในหลวง ร.๙
ชาวนาดีจุดเทียนชัยน้อมรำลึกพระมหากรุณาธิคุณในหลวง ร.๙

เมื่อเวลา18.00 น. วันที่ 5 ธ.ค.ที่ผ่านมา บริเวณอ่างเก็บน้ำนฤบดินทรจินดา ตำบลแก่งดินสอ อำเภอนาดี จังหวัดปราจีนบุรี  ชาวอำเภอนาดี พร้อมกับหน่วยงานราชการ  ร่วมจัดกิจกรรมเนื่องใน วันพ่อแห่งชาติ 5 ธันวาคม 2562 โดยมี นายนพดล งามเหลือ นายอำเภอนาดีเป็นประธาน นำกล่าวสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร

 

 

ที่ทรงมีพระราชดำริ สร้างอ่างเก็บน้ำ นฤบดินทรจินดา (เขื่อนห้วยโสมง)ให้กับพสกนิกรชาวจังหวัดปราจีนบุรี เพื่อพัฒนาต้นน้ำ ลำธาร ในการแก้ปัญหาด้านน้ำในจังหวัดปราจีนบุรี ให้ราษฎรใช้ทำการเพาะปลูกทั้งในฤดูฝนและฤดูแล้ง และมีน้ำเพื่อการอุปโภคบริโภคตลอดปี  

 

 

โดยกิจกรรมประกอบด้วยการจุดเทียนชัยน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณในหลวงรัชกาลที่ 9  พร้อมกับ รำถวายพ่อหลวง ที่สถิตย์อยู่สรวงสวรรค์ ซึ่งมีนางรำจาก 6 ตำบล จำนวนกว่า 1,300 คน  ซึ่งบทเพลงที่ใช้ได้แก่ ฟ้อนอาลัยฮักฉัตรแก้วประชาไทย  ลำภูไทด้วยหัวใจฮักพ่อ ฟ้อนผางประทีป ชุด ธ เป็นแสงสว่างกลางใจไทยนิรันดร์

 


 

 

ปัจจุบันการดำเนินงานก่อสร้างเขื่อนและอาคารประกอบ พร้อมส่วนประกอบอื่นของอ่างเก็บน้ำเสร็จแล้ว พร้อมกักเก็บน้ำได้ตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2559 เป็นต้นมา สามารถช่วยบรรเทาอุทกภัยในพื้นที่อำเภอกบินทร์บุรี และอำเภอนาดี และช่วยให้ราษฎรได้มีน้ำใช้เพื่อการเกษตรกรรม ตลอดจนช่วยรักษาระบบนิเวศทั้งในแม่น้ำปราจีนบุรีและแม่น้ำบางปะกงอีกด้วย

 

 

 

สายชล หนูแดง ทัตธน เหล่าหล้า ปราจีนบุรี /ข่าว-ภาพ