แจ้งเหตุร้องเรียน
ปราจีนบุรี- มหามณฑปเกจิดังแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่สุดสวย
ปราจีนบุรี- มหามณฑปเกจิดังแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่สุดสวย

วันนี้ 7 พ.ย.62 วัดโคกอู่ทอง ต.โพธิ์งาม อ.ประจันตคาม จ.ปราจีนบุรี จัดพิธีมหาพุทธภิเษก พระนาคปรก “ยโสธโร” หลวงปู่โสฬส ยโสธโร ขึ้นในมหามณฑปพระครูธำรงโพธิเขต (โสฬส ยโสธโร) สังฆานุสรณ์แห่งเกจิอาจารย์สายตะวันออก แหล่งท่องเที่ยวสุดสวยแห่งใหม่สำหรับสายบุญ จัดพิธีมหาพุทธภิเษก พระนาคปรก “ยโสธโร” พระสมเด็ดพระพุฒาจารย์ (สนิท ชวนปญโญ) วัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร กทม. เป็นองค์ประธานจุดเทียนชัย มีพระเกจิคณาจารย์ 12 รูป เมตตานั่งปรกอธิษฐานจิต อาทิเช่น หลวงปู่บุดดา วัดป่าพัฒนาใต้ สระแก้ว หลวงปู่ทองคำ วัดถ้ำตะเพียนทอง ลพบุรี พลวงปู่แก้ววัดอัมพวัน อุบลราชธานี พระเทพประสิทธิมนต์ (โกศลมหาวีโร) เจ้าอาวาสวัดศรีสุดารามวรวิหาร เป็นต้น

มหามณฑป พระครูธำรงโพธิเขต สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2556 หลังจาก หลวงปู่โสฬส ยโสธโร เกจิอาจารย์ ผู้เปี่ยมด้วยความกรุณาและเป็นผู้ยึดมั่นธำรงในพระศาสนา สมดังนาม ธำรงโพธิเขต หลวงปู่โสฬส เป็นที่รู้จักกันดี ในหมู่ทหารและพรานเดินป่า เนื่องจากเป็นผู้มีวิทยาคมทางด้านการป้องกันอุบัติภัย แคล้วคลาด มหามณฑปแห่งนี้ กำเนิดขึ้นจากดำริของหลวงปู่ที่ต้องการให้ความเมตตาแก่ศิษย์ โดยได้ตั้งจิตอธิษฐาน ให้นำร่างของท่านเมื่อละสังขารเก็บรักษาไว้อยู่คู่วัดโคกอู่ทองแห่งนี้ โดยศิษยานุศิษย์จากทั่วทุกมุมโลกได้ทำการรวบรวมเงินทุนจัดสร้างเป็นอาคารสถาปัตยกรรมโรมัน สูง 32 เมตร กว้างและยาว 24 เมตร ตรงกลางมีโดมสูงประดับประดา ด้วยลวดลายตะวันตกแบบโรมัน ด้านบนสุดทำขึ้นเป็นยอดด้านนอก และมีสัญลักษณ์กากบาทอยู่ตรงกลางยอดโดม อันแทนคติธรรมอิทธิบาทสี่ อันคือ ฉันทะ วิริยะ จิตตะ วิมังสา ซึ่งเป็นธรรมแห่งความสำเร็จทั้งปวง ถัดลงมาเป็นชั้นระบายอากาศซึ่งมีการทำซ่อนไว้เพื่อนำเอาอากาศร้อนให้ลอยตัวขึ้นบนโดมและดันออกทางช่องดังกล่าว

โดยรอบ มีกระจกแก้วใสสีฟ้าและสีเขียวแทนท้องฟ้าอันบริสุทธิ์ รายล้อมด้วยดอกไม้ทิพย์ เทวดา และชั้นมงกุฏมีไฟฝังอยู่ด้านใน ประกอบมุมสี่ด้านของโดม ด้วยรูปอิริยาบถทั้งสี่ของหลวงปู่ที่เมตตาศิษยานุศิษย์ที่มากราบบูชา ถัดจากโดมลงมาเป็นเสาโรมันขนาดใหญ่ 4 ต้นใหญ่ 16 ต้นย่อย ทาลวดลายทองตัดด้วยสีแดงเลือดนกไล่ลวดลายพฤกษชาตินานาพรรณ ด้านล่างเป็นพื้นหินอ่อน จำหลักสลักเป็นภาษาจีน อังกฤษ และสัญลักษณ์ปีนักษัตรทั้ง 12 และจุดหยินหยางตรงกลางพื้นโดม ซึ่งเชื่อกันว่า เป็นแห่งรวมพลังจักรวาลผ่านการผูกอิทธิบาทสี่ และสะท้อนลงมาสู่วงเวียนแห่งพลังหยินและหยางกระจายออกเป็นประจุพลังในนักษัตรทั้งสิบสอง นับว่ามหามณฑป พระครูธำรงโพธิเขต มีการก่อสร้างที่สวยงามเป็นอย่างมาก ส่งผลให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ที่สวงยงามของจังหวัดปราจีนบุรีอีกด้วย 

ตระเวนข่าว 123คนดีมีน้ำใจ สายชล หนูแดง ปราจีนบุรี/ข่าว-ภาพ