แจ้งเหตุร้องเรียน
เจ้าหน้าที่เริ่มภารกิจกู้ซากช้าง11ตัวตกเหวนรกสูญเสียครั้งใหญ่ในรอบ 27 ปี
เจ้าหน้าที่เริ่มภารกิจกู้ซากช้าง11ตัวตกเหวนรกสูญเสียครั้งใหญ่ในรอบ 27 ปี

จากกรณีที่มีช้างป่าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ตกเหวบริเวณน้ำตกเหวนรก ในเขตพื้นที่รอยต่อปราจีนบุรี นครนายก เบื้องต้นมีการพบช้างตาย จำนวน 6 ตัว และรอดชีวิต 2 ตัว ตกอยู่อีกฝั่งของน้ำตก ต่อมาช้างทั้ง 2 ตัวสามารถข้ามฝั่งมาได้อย่างปลอดภัย ซึ่งหลังจากนั้นทีมสัตวแพทย์ และเจ้าหน้าที่ได้ดูแลนำอาหารมาให้ช้างทั้ง 2 ตัวกิน จนหมดและเฝ้าติดตามอาหารอย่างไม่ห่าง จนสามารถเดินออกจากจุดเสี่ยงไปได้ 

 

 

 

ต่อมาเมื่อวานนี้ (8 ต.ค.62) ผู้ว่าราชการจังหวัดนครนายก พร้อมเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้มีการแถลงข่าวว่า จากการบินโดรนสำรวจภูมิประเทศตลอดลำน้ำของน้ำตกเหวนรก มีการพบซากช้างป่าตายเพิ่มอีกจำนวน 5 ตัว รวมทั้งหมดเหตุการณ์ช้างป่าที่ตกเหวตายนั้นมีช้างตกลงไปตายถึง 11ตัว สร้างความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดในรอบ 27 ปี ที่ผ่านมาจากเหตุการณ์เมื่อปี 2535 ที่มีช้างตกลงไปตาย ณ จุดนี้แค่เพียง 8 ตัว ขั้นตอนต่อไปในการดำเนินการหลังจากนี้คือการกู้ซากช้าง ที่ยังอยู่ในธารของน้ำตกเหวนรก ในมีการร่วมประชุมกันทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง 

 

 

 

ในช่วงเช้าวันนี้ (9 ต.ค. 62) นายวิชัย พรลีแสงสุวรรณ์ ผอ.ส่วนอุทยานแห่งชาติ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 (ปราจีนบุรี) พร้อมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้เปิดดูภาพ VDO ที่นายกสมาคมตอบโต้ภัยพิบัติพร้อมได้ถ่ายภาพมุมสูงเอาไว้มาดูและวางแผน จากการตรวจสอบภาพมุมสูงพบว่าเส้นทางเดินที่ทางเจ้าหน้าที่จะเข้าไปปฏิบัติภารกิจ ต้องเดินทางมีระยะทางยาว ประมาณ 2.8 กม. มีสภาพเป็นป่าดงดิบและเขาสูงชัน ทำให้การปฏิบัติภารกิจเป็นไปด้วยความยากลำบากในการเดินทาง ที่จะนำซากช้างออกมา 

 

 

 

 

 

 

จากนั้น นายวิชัย พรลีแสงสุวรรณ์ ผอ.ส่วนอุทยานแห่งชาติ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 (ปราจีนบุรี) พร้อมด้วยนายกสมาคมตอบโต้ภัยพิบัติ เจ้าหน้าที่กู้ภัยฮุก 31 เจ้าหน้าที่อุทานแห่งชาติเขาใหญ่ นายสัตวแพทย์ชนัญญา กาญจนสาขา (หมอโบว์) สัตวแพทย์ ประจำอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้ร่วมกันหารือจนได้ข้อยุติว่า ในการเดินทางไปประกอบภารกิจกู้ซากช้างต้องใช้กำลังคนไม่เกิน 30 นาย เพื่อสะดวกในการเดินทางพร้อมอุปกรณ์ต่าง ๆ 

 

 


 

 

หลังจากได้ข้อสรุปเรียบร้อยแล้ว นายวิชัย พรลีแสงสุวรรณ์ ผอ.ส่วนอุทยานแห่งชาติ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 (ปราจีนบุรี) ได้ทำการปล่อยแถวเพื่อปฏิบัติภารกิจกู้ซากช้างทันที และให้สัมภาษณ์ในเรื่องนี้ว่า ภารกิจวันนี้จะเข้าไปกอบกู้ซากช้างป่าบริเวณน้ำตกชั้นที่ 5 ของน้ำตกเหวนรก มีระยะทางประมาณ 2.8 กม. เมื่อมาดู VDO คำนวณความเป็นไปได้ก็จะพยายามไปให้ถึงซากช้าง ถ้าไปไม่ได้ก็จะไปให้ไกลที่สุดเพราะมีภาวะเสี่ยงมาก ทางผู้บังคับบัญชาได้มีคำสั่งมาว่า ถ้าภารกิจมีความเสี่ยงก็ให้หยุดภารกิจทันที เพื่อรักษาชีวิตของเจ้าหน้าที่ทุกนาย

 

 

 

 

ชุดที่จะเข้าไปมี จำนวน 30 นาย ประกอบด้วยกำลังพลของศูนย์กู้ภัย ของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ของฮุก 31 ของสมาคมตอบโต้ภัยพิบัติ และทีมสัตวแพทย์ ซึ่งในการเดินทางเข้าไปครั้งนี้ทำสนามเฮลิคอปเตอร์ด้วย แต่จากดูสภาพแล้วไม่สามารถทำสนามเฮลิคอปเตอร์ขนาด 40x40 ได้ เนื่องจากขีดความสามารถของเฮลิคอปเตอร์เขาไม่สามารถขึ้นลงตามแนวดิ่งได้ จึงจะให้ใช้โดรนบินบันทึกภาพอย่างละเอียดอีกครั้ง เพื่อส่งไปให้ผู้บังคับบัญชาระดับกรมฯ ประสานกับสำนักการบิน กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อให้นักบินมาดูว่ามีแนวทางใดที่จะมานำเฮลิคอปเตอร์มาใช้ได้หรือไม่ หรือจะสามารถโรยตัวได้หรือไม่

 

สายชล หนูแดง สิ่อปราจีน/รายงาน ข่าว-ภาพ