แจ้งเหตุร้องเรียน
สุดเศร้า!!เขาใหญ่แถลงข่าวพบซากช้างตายเพิ่มอีกรวม11 ตัว
สุดเศร้า!!เขาใหญ่แถลงข่าวพบซากช้างตายเพิ่มอีกรวม11 ตัว

เมื่อเวลา 10.00 น.วันนี้ 8 ต.ค.62 ที่บริเวณที่ทำการด่านบ้านเนินหอม ทางขึ้นอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ด่านเนินหอม ต.เนินหอม อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี นายณัฐพงศ์ ศิริชนะ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครนายก นายพิบูลย์ หัตถกิจโกศล ผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรี นายวิทยา จันทร์หอม ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 (ปราจีนบุรี) นายวิชัย พรลีแสงสุวรรณ์ ผู้อำนวยการส่วนอุทยานแห่งชาติ สำนักงานบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 (ปราจีนบุรี) นายครรชิต ศรีพพวรรณ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง แถลงข่าวต่อสื่อมวลชน กรณีช้างป่าเขาใหญ่ตกน้ำตกเหวนรกเสียชีวิต

 

 

 

นายณัฐพงศ์ ศิริชนะ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครนายก กล่าวว่า ทางศูนย์อำนวยการช่วยเหลือช้างป่า ได้ช่วยเหลือช้างที่รอดชีวิต 2 ตัวไปแล้ว ภารกิจที่เหลือเป็นการกู้ซากช้างที่ตาย ในชั้นต้นเราตรวจพบซาก 6 ตัว เมื่อวันที่ 5-6 ต.ค. เป็นวันที่อากาศปิด เราสำรวจได้แค่ชั้นที่ 2 และชั้นที่ 3 แต่เมื่อวานนี้วันที่ 7 ต.ค. เป็นวันที่อากาศเปิด ทางสมาคมตอบโต้ภัยพิบัติแห่งชาติ สามารถใช้โดรนบินสำรวจน้ำตกเหวนรกตั้งแต่ชั้น 1- 5 ซึ่งการสำรวจพบซากช้างอีก 5 ตัว รวมเป็นทั้งหมด 11 ตัว ณ เวลานี้ 

 

 

 

 

นายอัศวินโรมประเสริฐ นายกสมาคมตอบโต้ภัยพิบัติ กล่าวว่า เมื่อวานเราได้ขึ้นบินสำรวจซึ่งสามารถเห็นซากช้างตัวที่ 1-2 อยู่ที่ชั้น 2 ตัวที่ 3-4-5-6 อยู่ชั้น 3 ตัวที่ 7-8-9 ชั้น 4 ตัวที่ 10-11 ชั้น 5 ซึ่งเป็นชั้นล่างสุดที่เป็นพื้นราบ

 

 

นายณัฐพงศ์ ศิริชนะ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครนายก กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า ทางสมาคมตอบโต้ภัยพิบัติร่วมกับทีมสัตวแพทย์ ร่วมกันวิเคราะห์ภาพที่บินเหนือจากระดับพื้น 15 เมตร เราไม่สามารถเดินเข้าไปพิสูจน์จริง ๆได้ เนื่องจากระดับน้ำสูงและเชี่ยว ณ เวลานี้ระบุได้จากภาพถ่ายของโดรน สรุปว่าโขลงช้างทั้งหมดมี 13 ตัวรวม เสียชีวิตไป 11 ตัว

 

ที่มีชีวิต 2 ตัว 2 ตัวนี้ ยืนยันค่อนข้างที่จะ 100 % โดยทางเจ้าหน้าที่อุทยานยืนยันจากการที่ค้นพบเมื่อคืนเขาออกมากินกล้วย รูปร่างลักษณะใบหูใกล้เคียงกับลักษณะของช้างตัวที่รอด โดยมีนางนัยนา เกตแก้ว เจ้าของร้านขายของที่บริเวณน้ำตกเหวนรก พบเห็นช้าง 2 ตัว เมื่อเวลา 1.00 น. ของวันนี้ (8 ต.ค. 62)ออกมากินกล้วยที่ทางอุทยานฯวางไว้และเดินกลับเข้าป่าไปเมื่อเวลา 3.00 น. และได้ถ่ายภาพช้างสองตัวไว้ด้วย ลักษณะใกล้เคียงกับช้าง 2 ตัวที่รอดชีวิต และนำภาพมาเปรียบเทียบกับทางทีมสัตวแพทย์ ระบุว่า ลักษณะใกล้เคียงกันมาก 


สายชล หนูแดง ปราจีนบุรี /ข่าว-ภาพ