แจ้งเหตุร้องเรียน
พลังโซเซียล!! แห่ช่วยหนูน้อยวัย 9 เดือน ชาวกะเหรี่ยงป่าเด็ง แม่ไม่มีน้ำนมต้องให้กินนมข้นละลายน้ำ
พลังโซเซียล!! แห่ช่วยหนูน้อยวัย 9 เดือน ชาวกะเหรี่ยงป่าเด็ง แม่ไม่มีน้ำนมต้องให้กินนมข้นละลายน้ำ

กรณีมีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ วิชัย ศรีสวัสดิ์ รับติดตั้งกระจก อลูมิเนียม โพสต์ขอความช่วยทารกวัย 9 เดือน โดยมีข้อความระบุว่า“ไปเจอน้องที่โรงพยาบาลพระจอมเกล้าครับน้องน่าสงสารมากครับน้องณัฐพล อายุ 9 เดือน..น้องมาจากป่าเด็ง เป็นคนไข้ ห้องรวมน้องอาการไม่ค่อยดีเท่าที่รู้เบื้องต้น คือ ปากเปื่อย ขาดสารอาหารอย่างรุนแรง ตัวบวม และเป็นโรคทางเดินหายใจ..เท่าที่รู้น้องต้องกินนมตรามะลิผสมกับน้ำครับเนื่องจากไม่มีเงินชื้อนมครับสิ่งที่น้องต้องการตอนนี้ คือ นมผงS26สูตรสำหรับเด็กอายุ 9 เดือน แพมเพิสและเงินสำหรับพ่อแม่ไว้ซื้อข้าวกินจึงอยากขอผู้ใจบุญบริจาคช่วยน้องหน่อยคับฝากแชร์ด้วย"  ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางมาที่หอผู้ป่วยกุมารเวชกรรมโรงพยาบาลพระจอมเกล้าตึกพิฆเนศวร ชั้น 4 เตียง 1 ห้องผู้ป่วยเด็กโรคทางเดินหายใจเพื่อตรวจสอบกรณีดังกล่าว

เมื่อมาถึงพบพ่อ-แม่ เด็กคือนางสาวภาวิณี จีบ้ง ชาวกะเหรี่ยง อายุ 19 ปี และสามีคือ นายทู้ติ ทวีโรจน์อุดม อายุ 35 ปี ภูมิลำเนาอยู่ที่ หมู่ 6 ต.ป่าเด็ง อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ข้อมูลเบื้องต้นทราบว่าทั้งคู่มีอาชีพรับจ้างทั่วไปได้ค่าแรงวันละ300บาท มีลูก3 คนเป็นลูกชายทั้งหมด คนเล็กอายุ 9 เดือน ชื่อ "น้องณัฐพล"หลังจากที่น้องคลอดออกมาแล้ว ภรรยาของตนไม่มีน้ำนมให้ลูกกิน ฐานะเราทั้งคู่ก็ยากจนไม่มีเงินพอที่จะซื้อนมผงเพื่อเด็กแรกเกิดโดยเฉพาะมาให้ลูก จึงนำนมข้นหวานมาผสมน้ำให้ลูกกินตั้งแต่แรก จนกระทั่งลูกชายมีอาการป่วยตัวบวม เป็นแผลที่ปากและตามร่างกาย ตนและภรรยาจึงได้พาลูกมาหาหมอที่รพ.แก่งกระจาน ด้วยการขี่จักรยานยนต์กันมาจากบ้านป่าเด็ง เมื่อมาถึง รพ.แก่งกระจาน แพทย์ได้ตรวจอาการลูกชายและส่งต่อมารักษาตัวต่อที่โรงพยาบาลพระจอมเกล้าเพชรบุรี

ระหว่างที่นอนรักษาอยู่มีญาติผู้ป่วยเด็กเตียงใกล้ๆกันคงเห็นใจและสงสารจึงถ่ายรูปลูกชายของตนลงในเฟซบุ๊กเพื่อขอความช่วยเหลือเนื่องจากเห็นว่าตนและครอบครัวฐานะไม่ดี กระทั่งในวันนี้(7ต.ค.62)มีคนนำนมผงสูตรสำหรับเด็กพร้อมด้วยแพมเพิสของใช้มามอบให้ที่โรงพยาบาลจำนวนมาก ด้านนายวิชัย ศรีสวัสดิ์ (กลุ่มกระบะซิ่ง เพชรบุรี) อายุ 33 ปี เปิดเผยว่า ขณะตนที่เดินทางมาเยี่ยมหลานที่โรงพยาบาลได้เห็นครอบครัวของพ่อแม่น้องแล้วน่าสงสารมาก จึงคิดช่วยเหลือโดยถ่ายภาพและเขียนข้อความโพสต์เฟซบุ๊กของตัวเองจากนั้นก็มีการแชร์กันต่อๆไปเป็นจำนวนมาก มีผู้ประสงค์บริจาคโอนเงินเข้ามาช่วยเหลือเบื้องต้นได้แจ้งเป็นบัญชีส่วนตัวของตนไปก่อน แต่ขณะนี้เพื่อความโปร่งใส ตนได้พาพ่อเด็กไปเปิดบัญชีส่วนตัวและโอนเงินก่อนหน้านี้ที่มีผู้บริจาคเข้ามาให้พ่อเด็กเรียบร้อยแล้ว

หากใครประสงค์อยากทำบุญช่วยเหลือเด็กก็โอนเข้าบัญชีได้เลย ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาบิ้กซีเพชรบุรี ชื่อบัญชี นายทู้ติ ทวีโรจน์อุดม หมายเลขบัญชี 884-241952-8 นอกจากนี้ตนยังตั้งใจว่าหากน้องหายเป็นปกติแล้ว จะพาครอบครัวน้องไปส่งถึงที่บ้านที่ป่าเด็งด้วย เพราะครอบครัวน้องเดินทางมาด้วยมอเตอร์ไซค์ ซึ่งมีนมผงและแพมเพิสรวมทั้งเครื่องใช้อื่นๆ ที่มีผู้นำมามอบให้จำนวนมาก คงไม่สามารถนำกลับไปได้แน่ อีกทั้งเส้นทางไปบ้านของน้องค่อนข้างยากลำบากจึงจะนำไปส่งให้ถึงที่ด้วย 

นายทู้ติ ทวีโรจน์อุดม พ่อน้องณัฐพล กล่าวขอบคุณทุกๆคนที่ช่วยเหลือ บอกว่าข้าวของตอนนี้ได้เยอะมาก หากน้องหายป่วยและกลับบ้านได้ ตนก็จะแบ่งปันข้าวของเหล่านี้ให้กับคนในหมู่บ้านด้วยเพราะเพื่อนบ้านตนส่วนใหญ่ก็ฐานะยากจน นอกจากนี้ทางทีมข่าวตระเวน123คนดีมีน้ำใจยังสมทบเงินช่วยเหลือเงินให้กับครอบครัวน้องด้วยจำนวน1,400บาท 

(cr.จุรีพร พฤกษ์วิบูลย์ ข่าวตระเวน123คนดีมีน้ำใจ เพชรบุรี)