แจ้งเหตุร้องเรียน
ปอท.รวบ 2 นศ.มือแฮกเวปไซต์ขโมยโค้ดลดราคาอาหารขายออนไลน์เสียหายนับล้าน
ปอท.รวบ 2 นศ.มือแฮกเวปไซต์ขโมยโค้ดลดราคาอาหารขายออนไลน์เสียหายนับล้าน

5 ก.ย.62 ที่ บก.ปอท. ตำรวจ ปอท. รวบแฮกเกอร์นักศึกษา 2 ราย ก่อเหตุเจาะระบบแฮกค์ข้อมูลโค้ดลดราคาสินค้าร้านอาหารฟาสต์ฟู๊ดชื่อดัง กว่า 10 แห่ง เอาไปขายออนไลน์ มูลค่าความเสียหายนับล้านบาท

พลตำรวจตรีไพบูลย์ น้อยหุ่น ผู้บังคับการการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ ปอท.  พร้อมด้วย พลตำรวจตรีจิรภพ ภูริเดช ผู้บังคับการกองปราบปราม แถลงผลจับกุม นายจิรภัทร ยืนยิ่ง อายุ 20 ปี และ นายศุภวัฒน์ วีระบุรุษ อายุ 21 ปี สองนักศึกษา พร้อมของกลางคอมพิวเตอร์ 1 เครื่อง / คอมพิวเตอร์โน๊ตบุค 1 เครื่อง / และโทรศัพท์มือถือ รวม 4 เครื่อง ซึ่งหลังก่อเหตุทั้ง 2 คนได้ขณะหลบหนีไปกบดาน ที่บ้านพักแห่งหนึ่งอำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น 

 

สืบเนื่องจากตัวแทนบริษัทเอกชนให้บริการด้านอาหารฟาสต์ฟู้ด ชื่อดัง เข้าแจ้งความว่าถูกคนร้ายเจาะระบบ เอาข้อมูลโค้ดลดราคาสินค้าไปใช้ ก่อนที่บริษัท จะวางจำหน่าย ทำให้เว็บไซต์ Online delivery ล่มกว่า 30 นาที ส่งผลให้เกิดความเสียหายนับล้านบาท กระทั่งติดตามจับกุมตัวได้ เมื่อวันที่ 2 กันยายน ที่ผ่านมา จากการสอบสวนผู้ต้องหารับสารภาพว่าได้อาศัยช่องโหว่การป้องกันของ website เข้าไปขโมยเอาโค้ดออกประกาศขายในสื่อออนไลน์ในราคาที่ต่ำกว่าปกติ มากกว่า 1 พันโค้ด โดยผู้ซื้อส่วนใหญ่เป็นบุคคลที่ไม่รู้จักกัน แต่เจอในกลุ่มลับ เพื่อนำเงินมาใช้จ่ายส่วนตัว

 

 

เบื้องต้นตำรวจแจ้ง 3 ข้อหา ได้แก่ เข้าถึงโดยมิชอบซึ่งระบบคอมพิวเตอร์ที่มีมาตรการป้องกันการเข้าถึงโดยเฉพาะ และมาตรการนั้นมิได้มีไว้สำหรับตน / เข้าถึงโดยมิชอบซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่มีมาตรการป้องกันการเข้าถึงโดยเฉพาะ และมาตรการนั้นมิได้มีไว้สำหรับตน / และลักทรัพย์ หรือ รับของโจร

 

 


พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ โฆษก บก.ปอท. ยังได้ฝากบรรดาประกอบการ  websiteต่างๆ ในการป้องกันว่า

- ทำการตรวจสอบช่องโหว่ของระบบ และ update security ของระบบตลอดเวลา พร้อมทดสอบระบบ ก่อนเปิดให้ใช้งานจริง
- เก็บ log ของระบบไว้เผื่อมีเหตุในอนาคต ทำให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบได้
 
ในส่วนของประชาชน ก็ขอ

- ฝากถึงนักเรียน นักศึกษา ประชาชน ที่มีความสนใจ มีความรู้ความสามารถทางด้านเทคโนโลยี อย่านำความรู้ความสามารถ ไปใช้ในทางที่ผิด
- เมื่อพบช่องโหว่ ของเว็บไซต์ต่างๆ ควรแจ้งเจ้าของเว็บไซต์  หรือแจ้ง จนท.ตร.ปอท. ให้ทราบ เพื่อทำการ
อุดช่องโหว่ดังกล่าว เพื่อเป็นการช่วยเหลือเจ้าของเว็บไซต์
- หากสนใจ และมีความต้องการ แสดงความสามารถในด้าน cyber security ขอเชิญชวนให้เข้าร่วมแข่งขันทางไซเบอร์ ซึ่งมีผู้จัดการแข่งขันตลอดทั้งปี
- ซื้อคูปอง หรือ voucher ส่วนลดต่างๆ จากแหล่งที่เชื่อถือได้ มีการรับรองอย่างถูกต้อง ราคาไม่ถูกกว่าหน้าเว็บไซต์หลักมากจนเกินไป เนื่องจากหากใช้โค้ดส่วนลด ที่ถูก hack มา จะมีความผิดฐานรับของโจร