แจ้งเหตุร้องเรียน
ปราจีนบุรี-น่าอนาถ 4 ยายหลาน อาศัยอยู่ในบ้านผุพังนานหลายปี
ปราจีนบุรี-น่าอนาถ  4 ยายหลาน อาศัยอยู่ในบ้านผุพังนานหลายปี

จากกรณีที่พลเมืองดีส่งภาพขอความช่วยเหลือ ให้กับยายหลานที่อาศัยอยู่ในบ้านสภาพพุพัง รวมกัน 4 ชีวิต ซึ่งพักอาศัยบ้านเลขที่ 22/1 ม.7 ต.โคกปีบ อ.ศรีมโหสถ จ.ปราจีนบุรี โดยก่อนหน้าที่จะส่งเรื่องให้ผู้สื่อข่าว ได้มีการยื่นเรื่องไปให้หน่วยงานต่างๆแล้ว ได้แต่เพียงเข้ามาดูแล้วก็เงียบหายไป หลังจากรับเรื่องผู้สื่อข่าวเดินทางตรวจสอบในพื้นที่ดังกล่าว ซึ่งอยู่ในพื้นที่ อ.ศรีมโหสภ จ.ปราจีนบุรี

 

โดยในเบื้องต้นพบสภาพบ้านหลังดังกล่าว เป็นบ้านไม้ยกพื้นสูง อยู่ในสภาพผุพัง ซึ่งภายในบ้านมีกันอยู่ 4 ชีวิต โดยมีนางนางบุญมี อินปรุ อายุ 68 ปี เป็นผู้ดูแล และยังมีหลาน อีก 3 คน ซึ่งเป็นลูกของลูกสาวคนเล็ก ประกอบด้วย ด.ญ.ราตรี อินปรุ อายุ 11 ขวบ  เรียนอยู่ประถม ปีที่5 2 ด.ช.ติวัตร อินปรุ อายุ 9 ขวบ เรียนชั้นประถม ปีที่ 3และ ด.ญ.ปนัดดา อินปรุ อายุ 6 ขวบ เรียนชั้นอนุบาล  โดยทั้ง 3 คน เรียนโรงเรียนวัดต้นโพธิศรีมหาโพธิ  จากการดูสภาพบ้านที่เป็นที่พักอาศัยแล้ว พบว่า มีสภาพผุพังแทบทั้งหลัง โดยเฉพาะด้านหลังบ้านซึ่งใช้เป็นที่ประกอบอาหาร พื้นผุพังทั้งหมด ตัวบ้านแทบจะไม่เป็นทรงบ้าน รอวันที่จะล้มลงมาวันใดวันหนึ่ง คงเหลือแต่บริเวณที่ไว้สำหรับหลับนอนเท่านั้นที่คงสภาพดี แต่ไม่เต็มร้อยเปอร์เซ็น ยิ่งเวลาที่มีลมฝน ยายต้องพาหลานทั้ง 3 ลงไปนอนที่แคร่ไม้ ใต้ถุนบ้าน เนื่องจากฝนหยด ส่วนยายเองก็มีโรคประจำตัวไม่ว่าจะเป็น  เบาหวาน ความดัน โรคผิวหนัง สำหรับบ้านหลังนี้เป็นบ้านของนายเขียน อินปรุ สามี ซึ่งไปทำงานรับจ้างอยู่ที่กรุงเทพ นานๆจะกลับมาบ้านที

สำหรับนางบุญมี และนายเขียน อินปรุ มีลูกทั้งหมด 3 คน ต่างคนแยกย้ายไปมีครอบครัวอยู่ต่างจังหวัด คงเหลือแต่ลูกสาวคนเล็กที่เป็นแม่ของ หลานทั้ง 3 คนทำงานอยู่นิคม 304 นานๆจะมาที่ แต่ก็ไม่ได้มาส่งเสียอะไร ซึ่งตอนนี้อาศัยเพียงเงินเดินผู้สูงอายุ 2 ตายาย และเงินสวัสดิการของรัฐเท่านั้นที่นำมาเลี้ยงดูหลานและกินอยู่ไปวันๆ

จากการสอบถามนางบุญมี ยาย เล่าว่าบ้านเป็นบ้านของแม่ย่า(แม่สามี) อาศัยที่มา30กว่าปี แล้ว แต่บ้านอายุไม่ต่ำกว่า 70-80 ปี โดยที่ผ่านมา ตนและสามีพยายามที่จะสร้างบ้านหลังใหม่ แต่ก็ได้แต่เพียง เสา และคานบ้านเท่านั้น เนื่องจากตนและสามีก็แก่ลงทุกวันเป็นห่วงแต่หลานเท่านั้น อยากได้บ้านที่พอเป็นที่อาศัยได้แข็งแรงกว่านี้ ส่วนความเป็นอยู่ด้านอื่นนั้น ก็มีเพื่อนบ้านค่อยช่วยเหลือ ประกอบกับวันเสาร์อาทิตย์หลานคนโตก็จะไปช่วยทำงานที่ร้านขายของชำ พอได้ค่าขนม ดูแลน้องๆ 

 

ทีมตระเวนข่าว 123คนดีมีน้ำ สายชล หนูแดง ผู้สื่อข่าว ปราจีนบุรี