แจ้งเหตุร้องเรียน
"ทิพยประกันภัย"เปิดตัว "Tip Smart Assist" ทีมสำรวจภัยยุคดิจิทัล มิติใหม่เป็นมากกว่า Surveyor
"ทิพยประกันภัย"เปิดตัว  "Tip Smart Assist" ทีมสำรวจภัยยุคดิจิทัล มิติใหม่เป็นมากกว่า Surveyor

บมจ.ทิพยประกันภัย เปิดตัวทีม "Tip Smart Assist" ทีมสำรวจภัย ยุคดิจิทัล ที่เป็นมากกว่าพนักงานสำรวจภัย ภายใต้คอนเซปตื "มาไว ใส่ใจ ไม่มากเรื่อง" ครั้งแรกของไทย เพื่อตอบโจทย์สังคมยุคดิจิทัล ที่ลูกค้าต้องการความสะดวก รวดเร็ว แต่ยังอยู่บนพื้นฐานวัฒนธรรมของคนไทยที่มีน้ำใจและจิตอาสาพร้อมช่วยเหลือบุคคลที่ได้รับความเดือดร้อน ดีเดย์ เริ่มคิกออฟเฟสแรกในเขตกรุงเทพฯ - ปริมณฑล ก่อนจะขยายบริการให้ครอบคลุมทั่วประเทศ

 

 

 

ดร.สมพร สืบถวิลกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ทิพยประกันภัย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ขณะนี้บริษัทเปิดตัวโครงการ "Tip Smart Assist" พนักงานสำรวจภัย  (Surveyor) ทีมใหม่ ภายใต้คอนเวปต์ "มาไว ใส่ใจ ไม่มากเรื่อง" เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคในสังคมยุคดิจิทัล ที่ต้องการบริการที่มีความสะดวก รวดเร็ว และมีประสิทธิภาพสูงสุด มีอุปกรณ์ที่ล้ำสมัยในการปฏิบัติงาน และที่สำคัญมีจิตอาสาในการช่วยเหลือผู้ประสบเหตุหรือผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือ แม้ไม่ใช่ลูกค้าของ ทิพยประกันภัยก็ตาม  โดยระยะแรกจะเริ่มให้บริการแก่ลูกค้าภายในเขตกรุงเทพและปริมณฑลก่อน 

 

ในด้านความรวดเร็วในการปฏิบัติหน้าที่ ทีม  "Tip Smart Assist" เมื่อได้รับแจ้งเหตุจะต้องมาถึงที่เกิดเหตุภายใน 10 นาที และช่วยเหลืออำนวยความสะดวกให้แก่ลูกค้าให้สามารถออกจากสถานที่เกิดเหตุให้เร็วที่สุด รวมทั้งช่วยดำเนินการแทนทั้งในเรื่องการเจรจากับคู่กรณี หรือติดต่อประสานงานในด้านอื่นๆด้วย เพื่อที่ลูกค้าไม่ต้องใช้เวลาอยู่ในที่เกิดเหตุนาน ตอบสนองความต้องการของคนในยุคดิจิทัล ที่ต้องการความสะดวกรวดเร็ว

 

 

 

 ทีม  "Tip Smart Assist"ทุกคนจะได้รับการฝึกอบรมในเรื่องของบุคลิกภาพที่ดี การพูดจาสุภาพ มีความรู้ในด้านต่างๆ รวมถึงอุปกรณ์ที่จะ มีไว้ประจำรถ เช่น มีน้ำดื่มทิพยคอยให้บริการ มีร่มทิพยกันแดดกันฝน อุปกรณ์ช่วยสตารท์รถ (Jump Start)
อุปกรณ์เติมลมยาง และที่สำคัญทุกคนยังจะต้องมีจิตอาสาพร้อมช่วยเหลือผู้คนบนท้องถนนในยามที่พบผู้ต้องการความช่วยเหลือ

 

 

 

สำหรับเครื่องแบบของ  ทีม  "Tip Smart Assist" จะถูกออกแบบมาโดยเฉพาะ ให้มีความแตกต่างและโดดเด่น ลักษณะคล้ายกับชุดนักแข่งรถในสนามแข่ง แม้แต่รถจักรยานยนต์ที่ใช้ในการปฏิบัติงานก็จะดูสมาร์ท คล่องแคล่ว มีความสปอร์ต และแตกต่างจากพนักงานสำรวจภัยทั่วไป รวมไปถึงอุปกรณ์เครื่องมือต่างๆที่ล้ำสมัย เช่น กล้อง AirBond ที่สามารถ Live หรือถ่ายทอดสัญญาณการปฎิบัติหน้าที่มายังศูนย์ควบคุม CSC (Customer Services Center) ทำให้สามารถมอนิเตอร์การทำงานพร้อมจะช่วยเหลือได้ตลอดเวลา

 

 

 

 

ในส่วนความปลอดภัยของ ทีม  "Tip Smart Assist" เองก็ยังมีอุปกรณ์เซฟตี้ เช่น หมวกันน็อคที่ติดตั้งเครื่องรับ-ส่ง สัญญาณบลูทูธ สามารถโทรออก-รับสายโทรศัพท์ได้ทันที นอกจากนี้ยังมี สนับศอก และสนับเข่า เพื่อเพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่อีกด้วย

 

 

 

 

ดร.สมพร เปิดเผยว่า "การคัดเลือกบุคคลที่จะมาปฏิบัติหน้าที่ Tip Smart Assist ทิพยประกันภัย จะให้ความสำคัญกับบุคคลที่มีจิตอาสาช่วยเหลือสังคม และประชาชนทั่วไปที่ประสบเหตุต้องการความช่วยเหลือบนท้องถนน แม้จะไม่ใช่ลูกค้าของทิพยประกันภัยก็ตาม และทุกคนจะต้องผ่านการฝึกอบรมเรื่องการปฐมพยาบาลเบื้องต้น เพื่อสามารถช่วยเหลือปฐมพยาบาลผู้ประสบเหตุเบื้องต้นได้ทันที" เพราะการช่วยเหลือปฐมพยาบาลเบื้องต้น อย่างถูกต้องและถูกวิธี ก็จะสามารถช่วยลดความรุนแรง หรือผลกระทบที่จะเกิดขึ้นจากอุบัติเหตุได้ 

 

 

 

 


ดร.สมพร ยังกล่าวอีกว่า ในช่วงที่ผ่านมาบริษัทได้เริ่มทดลองการให้บริการของทีม  "Tip Smart Assist" ได้ระยะหนึ่งแล้ว ก่อนที่จะเปิดให้บริการอย่างเต็มรูปแบบซึ่งปรากฎว่าได้รับผลตอบรับจากลูกค้าหรือประชาชนที่ได้รับการให้บริการเป็นอย่างดี สร้างความประทับใจ และชืนชมการเป็นมืออาชีพในการให้บริการ รวมถึงความสะดวก รวดเร็ว เป็นอย่างมาก 

 

ทิพยประกันภัย ยังมีแผนในการเพิ่มจำนวน ทีม  "Tip Smart Assist"ให้ครอบคลุมการให้บริการได้ทั่วประเทศ เพื่อตอบโจทย์ความต้องการ การให้บริการที่ดีเลิศ ตามนโยบายในการพัฒนาเพิ่มศักยภาพทุกๆด้านของการให้บริการ ซึ่งทีม  "Tip Smart Assist" ถือเป็นส่วนหนึ่งที่เราต้องการให้ลูกค้าได้รับการ ให้บริการที่สะดวก รวดเร็ว เป็นมืออาชีพ ภายใต้คอนเซ็ปต์ "มาไว้ ใส่ใจ ไม่มากเรื่อง