แจ้งเหตุร้องเรียน
ปราจีนบุรี คืบหน้าชาวบ้านตีเบ็ดตกปลา พบจระเข้ลอยคอคลองสาธารณะ
ปราจีนบุรี คืบหน้าชาวบ้านตีเบ็ดตกปลา พบจระเข้ลอยคอคลองสาธารณะ

จากกรณีที่เมื่อวันที่12 ส.ค.62 ชาวบ้านที่ออกไปตีเบ็ด พบจระเข้ ลอยคออยู่ในคลองสาธารณบ้านหนองนมหนู พื้นที่หมู่ 3 ต.ลาดตะเคียน อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี ซึ่งเจ้าหน้าที่ใช้เวลาค้นหาในคลองน้ำดังกล่าวจนค่ำ โดยใช้วิธีการใช้ไฟฟ้าช็อต แต่ไร้วี่แวว จนเวลาทุ่มเศษจึงยุติการค้นหา จึงประชาสัมพันธ์ ให้ประชาชนที่จะลงหาปลาคลองดังกล่าวใช้ความระมัดระวัง หากพบเห็นแจ้งได้ ที่ผู้นำชุมชน สำหรับจระเข้ตัวดังกล่าวนั่นคาดว่าน่าจะมาตามทางน้ำที่เชื่อมมาตามคลองโพธิ์ ในช่วงที่ฝนตกหนักเมื่อ2-3ที่ผ่านมา ตามที่ได้มีนพเสนอไปแล้วนั้น

ซึ่งในวันนี้13 ส.ค.ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่อีกครั้งและสอบถามชาวบ้านในละแวกใกล้เคียง ว่าจระเข้ที่หลุดมาเป็นของใคร จากนั้นได้พบกับคุณตา ผู้สื่อข่าวจึงสอบถามไปคุณตาจึงบอกมาว่า จระเข้ ที่หลุดมานั้นเป็นหลานชาย ได้เลี้ยงไว้ 2 ตัว หลุดออกมา 1 ตัว ตัวขนาดโคนขาคน จากนั้นจึงพาผู้สื่อข่าวไปที่บ้านที่เลี้ยงจระเข้ พบ จระเข้ 1 ตัว อายุประมาณ ปี กว่า เลี้ยงอยู่ในท่อปูนซีเมนต์ ต่อกัน 2 ชั้น นอนอ้าปากอยู่ จึงได้เดินไปพบกับป้า คนนึ่ง จึงสอบถามที่มาทีไปของจระเข้และหลุดไปได้ยังไง ป้าได้เล่าว่าก่อนหน้านั้น 2 - 3 วันที่ผ่านมา จระเข้ ที่เลี้ยงอยู่ในโอ่งใหญ่ที่ตัดเหลือครึ่งใบ ได้มีฝนตกหนักลงมาในตอนกลางคืน และน้ำได้ไหลลงมาจากหลังคาลงมาบ่อเลี้ยงจระเข้จึงทำให้น้ำในบ่อเต็ม จระเข้จึงหลุดออกมา

ส่วนจระเข้ที่หลุดออกมานั้นเพิ่งจะได้มาประมาณ 10 วัน ซึ่งได้มาจากคนหาปลาจับมาได้ จึงโทรไปหาลูก ลูกจึงบอกให้ซื้อไว้ ในราคา 3,000 บาท และได้เลี้ยงให้อาหารแต่ไม่ยอมกินจึงหลุดออกมาตามที่เป็นข่าว ส่วนเรื่องที่ไม่ได้บอกใครว่าจระเข้หลุดนั้น ตนกลัวว่าจะมีความผิดจึงไม่ได้บอกใคร

สวนจระเข้ตัวนี้ถ้าจับได้นั่น ใครจะนำไปทางไหนก็เอาไปได้เลย ป้าได้กล่าวไว้ ตนจะไม่เลี้ยงแล้ว สวนอีกตัวนั้นที่เลี้ยงไว้ ตนที่นำไปให้กับผู้ที่สามารถเลี้ยงได้จริงๆ สวนจระเข้ที่พบอยู่ในคลองนั้น ตนยังไม่แน่ใจว่าจระเข้ ตัวนี้ใช้ตัวที่หลุดมาหรือป่าว เนื่องจากว่าจระเข้ ตัวนี้ตัวใหญ่กว่า ตัวที่หลุดมา เลยไม่แน่ใจว่าใช่หรือไม่

สวนทางด้านนางนางขวัญใจ สัตย์ซื่อ อายุ 56 ชาวบ้านหนองนมหนูได้บอกกับผู้สื่อข่าวว่า วันนั้นฝนตกหนักและแรงมาก แล้วหลานมาจากชลบุรี จึงบอกจะไปตีเบ็ดก่อนนะ ไม่รู้ว่าจระเข้มาจากไหน ขุดลอกคลองมาก็ยังไม่เห็นพึ่งจะเห็นนี้แระเมื่อก่อนหาออกหาปลาในคลองนี้ก็ยังไม่เคยเห็น จนมาขุดลอกคลองนี้แระจึงมาเห็น น่าจะมากับน้ำเพราะวันนั้นฝนตกแรงด้วย สวนหลานมาตีเบ็ดเห็นจึงวิ่งไปเรียก คิดว่าหลานหลอกให้มานั่งเป็นเพื่อน จึงพากันออกมาดูพบจระเข้จริงๆ เห็นแต่หัวกับตา สวนความรู้สึกของนาวขวัญใจ นั้นบอกว่า กลัว เพราะเด็กๆชอบมาเล่นน้ำกันตรงนี้บ่อยครั้ง

ล่าสุดเมื่อเวลา 11.15 น. จระเข้ได้โผล่ขึ้นมาบนผิวน้ำอีกครั้ง ไม่สามารถจับภาพไว้ได้  และขึ้นโผล่บนพื้นผิวน้ำ ทุกๆ 1 ชั่วโมง ทั้งชาวบ้านและผู้สื่อข่าวต่างก็พากันจับภาพไม่ได้ เนื่องจากใช่เวลาโผล่ขึ้นมาเพียง 3 - 5 วินาที

จากนั้นช่วงเวลา 14.00 น. อาสาสมัครมูลนิธิสัจจะพุทธธรรมกบินทร์บุรี ได้นำอุปกรณ์จับจระเข้มาทำการจับอีกครั้ง โดยใช้ไฟฟ้าช๊อต แต่ก็ยังไม่เป็นผล เนื่องจากน้ำลึก 2 - 3 เมตร ซึ่งยากในการจับจระเข้ เมื่อใช้ไฟฟ้าช๊อต ไม่ได้ผลจึงลองมาใช้ในการลากอวนแทน แต่ได้แค่เพียงจระเข้วิ่งชนอวนเท่านั้น และเมื่อเวลา 16.30 น. จึงยุติการล่าจับจระเข้ อีกครั้ง ในวันพรุ่งนี้จะหาวิธีจับกันอีกครั้ง และจะประสานผู้นำท้องถิ่นเพื่อหาวิธีจับจระเข้ตัวนี้ต่อไป..

ทีมตระเวนข่าว123คนดีมีน้ำใจ สายชล หนูแดง  ทัตธน เหล่าหล้า ปราจีนบุรี