แจ้งเหตุร้องเรียน
ปราจีนบุรี-จับอีกแล้วหมีควาย (คลิป)

เมื่อช่วงเช้าวันที่ 22 กรกฎาคม 2562 เจ้าหน้าที่ชุดช่วยเหลือสัตว์ป่าพร้อมทีมแพทย์ สำนักงานอนุรักษ์สัตว์ป่าและพันธุ์พืชที่ 1 ปราจีนบุรีได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่าได้มีหมีควายเข้ามาติดกรงดักในสวนผลไม้ภายในหมู่บ้านสวน พื้นที่หมู่ 6 ตำบลทุ่งโพธิ์ อำเภอนาดี จังหวัดปราจีนบุรี หลังได้รับแจ้งพร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ชุดช่วยเหลือสัตว์ป่า และเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทับลาน เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุเพื่อช่วยเหลือนำกับคืนสู่ธรรมชาติ

จากการตรวจสอบเบื้องต้นได้สอบถามนายประพาส โสดา อายุ 54 ปี อยู่บ้านเลขที่ 340 หมู่ 3 ตำบลทุ่งโพธิ์ อำเภอนาดี จังหวัดปราจีนบุรี ซึ่งเป็นเจ้าของสวน จากการตรวจสอบพื้นที่โดยรอบพบหมีควายขนาดใหญ่ น้ำหนักประมาณ 150 - 200 กิโลกรัม อายุประมาณ 10 ปี ติดอยู่ในกรงที่ดักไว้อยู่บริเวณโคนต้นกระท้อน สงเสียงคำรามขู่ตลอดเวลา จากนั้นทีมสัตว์แพทย์ได้ทำการยิงยาสลบเพื่อสงบอาการมีควายตัวดังกล่าว ก่อนจะเคลื่อนย้ายคืนสู่ธรรมชาติ

จากรายงานเมื่อวันที่ 16 ที่ผ่านมา พื้นที่ได้ทำการจับหมีควายไปแล้วตัว 1 และได้นำปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ จากนั้นก็ยังมีชาวบ้านเห็นหมียังคงวนเวียนเข้ามาหาอาหารกิน ในสวนอีกชาวบ้านคิดว่าน่าจะมีหลายตัวจึงให้เจ้าหน้าที่มาว่างกรงดักอีกรอบ เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา จนในที่สุดวันนี้คนงานได้เข้ามาพบว่ามีหมีควายเข้ามาติดกรงจึงแจ้งให้เจ้าหน้าที่มาตรวจสอบ จากการสอบถามนายประพาส เจ้าของสวน เมื่อช่วงอาทิตย์ก่อนก็จับได้ 1 ตัว แต่มาวันนี้ได้อีก 1 ตัวแต่มันตัวใหญ่กว่าเก่า สวนผลไม้ก็อยู่ไกลจากเขตอุทยาน 10 กว่ากิโลเมตร และไม่ใช่เขตอุทยาน เนื่องจากสวนผลไม้ที่ปลูกไว้ เป็นสวนขนุน และกระท้อน มากกว่า 500 ไร่ ส่วนทางด้านชาวสวนยังบอกอีกว่ายังไม่เคยเจอหมีควายกันจังๆ สักครั้งเพียงแต่เจอแต่รอยเท้าหมีควาย จึงแจ้งให้เจ้าหน้าที่ทราบ

สาเหตุที่ทำให้หมีควายลงมาน่าจะเป็นสวนผลไม้ขนาดใหญ่และอุดมสมบูรณ์ จึงทำให้หมีควายลงมาอีกอย่างเป็นสวนขนุน ซึ่งหมีควายชอบกิน แต่ก็ยังไม่เคยเห็นหมีมากินกระท้อนสักที ชาวบ้านหลายคนยังบอกอีกว่าหมีควายตัวที่จับได้ในวันนี้น่าจะเป็นพ่อหมี เพราะยังมีคนเห็น แม่หมีและลูกหมีวนเวียนอยู่ภายในสวนใกล้เคียง เพราะคนเห็นกันมานานแล้ว

เมื่อเริ่มทำการเคลื่อนย้ายหมีควายตัวดังกล่าว ชาวบ้านเกิดการสงสัยว่าหมีควายตัวดังกล่าวนั้นจะเป็นตัวเดียวกับตัวที่จับได้เมื่ออาทิตย์ก่อนหรือป่าว เนื่องจากการสังเกตพบว่ามีบาดแผลอยู่บริเวณกลางหลัง ซึ่งเป็นลักษณะคล้ายกับหมีควายตัวที่เคยจับได้เมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมา ชาวบ้านเกรงว่าหมีควายตัวดังกล่าวจะย้อนกลับมา ชาวบ้านจึงอยากให้เจ้าหน้าที่ได้นำหมีควายตัวนี้ไปปล่อยให้ไกลกว่าที่เคยปล่อย เนื่องจากหมีควายจำแหล่งอาหารได้

ทีมตระเวนข่าว123คนดีมีน้ำใจ สายชล หนูแดง ทัตธน เหล่าหล้า ปราจีนบุรี