แจ้งเหตุร้องเรียน
ชาวบ้าน ม.14 หนองศรีเจริญ อ.กุมภวาปี จ.อุดรธานี ร้องผู้ใหญ่บ้าน ทุจริต โกงเงินโครงการหมู่บ้าน ทางอำเภอลงโทษตัดเงินเดือน 5%...ร้องหน่วยงานตรวจสอบ(คลิป)

เพจ123คนดีมีน้ำใจ รับแจ้งจาก นางศิริวรรณ ภูเงิน(ประธานชุมชนบ้านหนองศรีเจริญ) 089-7101449 ตัวแทนชาวบ้านหมู่ 14 บ้านหนองศรีเจริญ ต.พันดอน อ.กุมภวาปี จ.อุดรธานี  ร้องขอให้เพจ123คนดีมีน้ำใจ ช่วยเหลือ สืบเนื่องจากมีพฤติกรรมและหลักฐาน การทุจริตเงินของ นายโสวัตร์ อ่อนมาสาย ผู้ใหญ่บ้านหมู่14 พร้อมพวก ที่ทุจริต โกงเงินชาวบ้าน หลายครั้ง หลายโครงการ ระหว่าง ปี พ.ศ.2560-2561 จำนวนเงินแสนกว่าบาท ซึ่งนายโสวัตร์ อ่อนมาสาย ผู้ใหญ่บ้าน ผู้ช่วย และภรรยาผู้ใหญ่บ้าน มีหน้าที่ในการบริหารจัดการเงินของกองทุนสงเคราะห์หมู่บ้าน ,กองทุนหอปู่ตาของหมู่บ้าน กองทุนปุ๋ยประชารัฐ กองทุนน้ำประปาหมู่บ้าน และกองทุนSMLหมู่บ้าน โดยการบริหารจัดการไม่โปร่งใส มีการทุจริตนำเงินบริหารกองทุนสงเคราะห์หมู่บ้าน จำนวน 27,000 บาท เงินซ่อมบำรุงหอปู่ตา จำนวน 15,000 บาท เงินค่าปุ๋ยประชารัฐ 73,950 บาท เงินหุ้นน้ำประปาหมู่บ้าน จำนวน 27000 บาท เงินค่าเช่าอุปกรณ์จัดงานภายในหมู่บ้าน 9,800 บาท ไปใช้ประโยชน์ส่วนตัว

 หลักฐานทั้งคลิปเสียงระหว่างผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน กับผู้ใหญ่บ้าน เป็นการเจราจาให้นำเงินไปคืนชาวบ้าน หลักฐานการนำเงินปุ๋ยประชารัฐไปใช้ของภรรยาผู้ใหญ่บ้าน โดยการเซ็นยินยอมชดใช้จนกว่าจะครบ ฯลฯ

กระทั่งชาวบ้านรวมตัวไปร้องเรียน กำนัน นายอำเภอ ผู้ว่าฯ แต่ก็ไม่มีความคืบหน้าเลย เดินทางไปแจ้งความ สภ.กุมภวาปี โกงเงินชาวบ้านเป็นเรื่องความผิดอาญา แต่ทางอำเภอกลับลงโทษตักเตือน และตัดเงินเดือน 5%  แล้วไม่ดำเนินการใดๆเลย

ทั้งนี้ตัวแทนชาวบ้านได้ยื่นเรื่องคัดค้านผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี ภายหลังที่ทางจังหวัดฯ ได้ออกคำสั่งลงโทษนายโสวัตร์ อ่อนมาสาย ผู้ใหญ่บ้าน เนื่องจากทางชุมชนมีความเห็นว่าการพิจราณาความผิดไม่เป็นธรรมกับชุมชน สิ่งที่ ผญบ.ได้ทุจริตไป ก็ไม่มีความรับผิดชอบ กลไกลการบริหารงานในชุมชนเสียหาย ไม่มีวินัย งบประมาณต่างๆก็ไม่สามารถบริหารต่อไปได้ เพราะผู้นำทำความผิดขนาดหนัก คำตัดสินออกมาแค่กล่าวตักเตือน หักค่าตอบแทนเพียง 5% ต่อเดือน สิ่งที่ชาวบ้านหวาดกลัว คือ ผู้ใหญ่บ้านไปข่มขู่ลูกบ้าน ใครที่เป็นแกนนำไปร้องเรียน เตรียมตัวไว้ให้ดี  ชาวบ้านมาแจ้ง กำนัน เรื่องก็เงียบอีก จนไม่รู้จะทำอย่างไร จึงมาร้องขอให้ สื่อ ได้ช่วยเหลือด้วย

ทีมงานเพจ123คนดีมีน้ำใจ ประสานไปยังนายสุชาติ ทอนมณี นายอำเภอกุมภวาปี 0818675934  ได้มอบหมายนายศุภกิจ กลิ่นปรีชาชัย ปลัดอำเภอกุมภวาปี 0639040363ออกมาชี้แจงถึงปัญหาการร้องเรียนดังกล่าว ซึ่งทางอำเภอก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้ดำเนินการไปตามขั้นตอน ส่วนการตัดสินลงโทษเป็นคำสั่งจากทางจังหวัด  ซึ่งตอนนี้ทางผู้ร้องได้ยื่นเอกสารหลักฐานเพิ่มเติมซึ่งอยู่ระหว่างทบทวน และส่งเรื่องไปยังจังหวัดคาดว่าคงใช้เวลาไม่นานน่าจะมีคำตอบให้กับชาวบ้านผู้ร้องเรียน

ศูนย์ข่าว123คนดีมีน้ำใจ