แจ้งเหตุร้องเรียน
ฮือฮา...พบพ่อค้าขายพวงมาลัย ดีกรีปริญญา เมื่อลูกค้ารู้ว่าเขาเป็นใครถึงกับอึ้ง(คลิป)

วันที่10 มิถุนายน 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีแฟนข่าวโทรมาบอกว่า ที่ตลาดไนท์ปากช่อง มีพ่อค้าหนุ่มคนนึงมาขายพวงมาลัย ดอกไม้สดรวมไปถึงของใหว้ต่างๆ และร้อยมาลัยสดๆอย่างคล่องแคล่งว่องไวและร้อยมาลัยไปด้วยพูดคุยกับลูกค้าไปด้วยเป็นอารมณ์ดี ทีมข่าวจึงไม่รอรี รีบเดินทางไปหาพ่อค้าหนุ่มขายพวงมาลัยคนนี้ทันที ว่าเขามีดีอะไรลูกค้าถึงมากมายและขายดิบขายดีจนขายไม่ทัน ยิ่งก่อนถึงวันพระ จะขายได้เยอะมากลูกค้าต้องรอ ถ้าอย่างงั้นเราไปพูดคุยและทำความรู้จักกับพ่อค้าขายพวงมาลัยที่ไม่ธรรมดาคนนี้กันครับ

เขาผู้นี้คือนายสมพงษ์ สาลี อายุ 34 ปี หรืออาจารย์ปาน ที่ลูกศิษย์ลูกหาเรียกกัน เป็นชาว อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา จบการศึกษาระดับปริญญาตรี สาขาวิชาไฟฟ้ากำลัง จากมหาวิทยาลัยชื่อดังแห่งหนึ่ง และเป็นอดีตครูอัตราจ้างของวิทยาลัยการอาชีพปากช่อง (ปัจุบันยกสถานะเป็นวิทยาลัยเทคนิคปากช่อง) ที่มีผลงานชนะเลิศสิ่งประดิษฐ์ระดับชาติในการแข่งขันประกวดสิ่งประดิษฐ์ ของสำนักงานคณะกรรมการอาชีวศึกษา ที่วิทยาลัยอาชีวศึกษาทั่วประเทศส่งสิ่งประดิษฐ์เข้าแข่งขัน และนายสมพงษ์ สาลี หรืออาจารย์ คนนี้ ก็พาลูกศิษย์คว้ารางวัลชนะเลิศมานับครั้งไม่ถ้วน เช่นเครื่องพับใบตอง เครื่องแกะเมล็ดข้าวโพด เครื่องหยอดขนมเครป และสิ่งประดิษฐ์อื่นๆอีกมากมายที่ได้รางวัลระดับชาติมาเป็นเกียรติและสร้างชื่อเสียงให้แก่สถาบันและชาวปากช่อง ผู้สื่อข่าวถามว่าทำไมถึงเลือกอาชีพขายพวงมาลัยแทนอาชีพครู อาจารย์ปาน ได้บอกว่า เนื่องจากที่บ้านมีอาชีพขายมาลัยและดอกไม้สดมานานแล้วตั้งแต่รุ่นพ่อแม่และตนเองก็ได้ช่วยพ่อแม่ขายมาลัยมาตั้งแต่เด็กและส่งตัวเองเรียนหนังสือจนจบปริญญาตรี และเคยทำงานมาหลายที่ก่อนจะสอบเข้าทำงานในตำแหน่งครูอัตราจ้าง และสอนอยู่หลายปีแต่เงินเดือนหลวงก็รู้ๆกันอยู่ว่าน้อยและเวลาก็ไม่ค่อยมีเวลาจะทำสิ่งประดิษฐ์ส่งเข้าประกวด บางครั้งบ้านไม่ได้เข้ากินนอนอยู่กับเด็กๆที่วิทยาลัย เพราะต้องเร่งงาน และต้องทดลองทำให้เสร็จก่อนส่งเข้าประกวดจริงแต่ระยะหลังๆ งานที่ทำอยู่ไม่ค่อยราบรื่น เลยตัดสินใจลาออก มาช่วยครอบครัวประกอบอาชีพอิสระขายมาลัยและดอกไม้สดแบบจริงจัง โดยจะขายอยู่ที่ตลาดเช้าปากช่องทางเข้าวัดคีรีวันต์ทุกว้น ตั้งแต่ตี 2 จนถึงสายๆและในวันโกนก่อนถึงวันพระ จะมาขายที่ตลาดไนท์บาร์ซ่าอีกที่หนึ่ง

ผู้สื่อข่าวถามว่าแล้วเรื่องรายได้เป็นไง อาจารย์ปาน บอกว่าดีกว่าเงินเดือนครูอัตราจ้างเยอะ และมีเวลาเหลือเยอะกว่า แม้จะต้องนอนดึกตื่นเช้าแต่ก็ยังมีเวลาพักผ่อน สุดท้าย ผู้สื่อข่าวถามว่าอายมั๊ยที่มาขายมาลัย อาจารย์ปาน บอกว่าไม่เคยอาย แต่ภูมิใจมากกว่า เพราะอาชีพขายพวงมาลัยไม่น่าอายและพ่อแม่ก็ได้ประกอบอาชีพนี้มานานแล้วและก็สามารถส่งลูกเรียนหนังสือจนจบปริญาได้สุดท้ายก่อนนักข่าวกลับอาจารย์ปานได้ฝากบอกผ่านสื่อมาถึงลูกศิษย์ลูกหาที่ตนเองเคยสอนและเรียนจบไปแล้วนั้น ก็ขอให้ตั้งใจทำงานอย่าไปไปเกี่ยงอาชีพเพราะการที่ไม่เป็นคนเลือกงานมีความขยันอดทนก็สร้างตนให้มีฐานะได้ เชื่อครูครูเรียนมา ...

ภาพ / ข่าว กรกฤต บัวพิมพ์ (นักข่าวบ้านนอก) รายงาน