แจ้งเหตุร้องเรียน
ชาวเน็ตและคนกู้ภัยชื่นชม หน่วยกู้ชีพ อบต.มะค่า โนนสูง สุดยอดทีมกู้ภัย ไปช่วยคนป่วยกลางทุ่งนา
ชาวเน็ตและคนกู้ภัยชื่นชม หน่วยกู้ชีพ อบต.มะค่า โนนสูง สุดยอดทีมกู้ภัย ไปช่วยคนป่วยกลางทุ่งนา

เมื่อวันที่ 3 มิถุนายน 2562 เวลา 14.55 น. ศูนย์วิทยุ หน่วยกู้ชีพ อบต.มะค่า อ.โนนสูง จ.นครราชสีมา ได้รับแจ้งทางโทรศัพท์จากพลเมืองดี ว่ามีคนป่วยเป็นลมล้มลงกลางทุ่งนา บริเวณบ้านพลจลก (คลองสีฟัน) ต.มะค่า หลังจากรับแจ้ง จึงได้สั่งการให้รถกู้ชีพเดินทางออกไปช่วยเหลือ และเมื่อหน่วยกู้ชีพเดินทางไปถึงเป็นทุ่งนาที่กว้างใหญ่ และมีแต่ทางเกวียนและรถอีแต๋น ที่เข้าได้ เจ้าหน้าที่กู้ชีพ อบต.มะค่า จึงได้เดินไปหาชาวบ้านที่มีรถมอเตอร์ไซด์พ่วงข้าง (รถซาเล้ง) ซึ่งชาวบ้านได้ขี่มาทำนา อยู่แถวนั้น เพื่อนำเปลสนาม และอุปกรณ์กู้ชีพรีบไปช่วยเหลือผู้ป่วยที่อยู่กลางทุ่งนา ระยะทางประมาณ 3 โลเมตร ตลอดการเดินทางด้วยรถซาเล้งบนถนนในทุ่งนาที่ขลุขละและแสนลำบาก


 

คนขับก็ดีใจหายรีบบิดคันเร่งเพื่อทำเวลาให้ทันช่วยคนเพราะมีสายเข้าแจ้งมาว่าอาการหนัก และเมื่อเดินทางไปถึงทุ่งนา รถซาเล้งก็เข้าไม่ได้เพราะเป็นคันนา หน่วยกู้ชีพ อบต.มะค่า จึงได้รีบนำอุปกรณ์ลงจากรถซาเล้ง และแบกอุปกรณ์กู้ชีพลงไปกลางทุ่งนาอีกเป็นกิโล และเมื่อไปถึงจุดที่รับแจ้งคนป่วยเป็นลม อยู่กลางทุ่งนา เพื่อนบ้านที่ดำนาอยู่แถวนั้นได้ช่วยกันหามร่างที่หมดสติล้มลงในนาข้าวที่มีน้ำขังอยู่ เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ชีพจึงได้รีบทำการปฐมพยาบาลช่วยเหลือในเบื้องต้น และเตรียมนำคนป่วยออกจากกระท่อมในนาข้าว แต่อุปสรรค์ของหน่วยกู้ชีพยังไม่หมด จะต้องนำคนป่วยนอนเปลสนามและหามออกมาอีกนับกิโล แต่เนื่องด้วยคนป่วยเป็นคนตัวใหญ่จึงจึงต้องวานชาวบ้านช่วยหามเปลออกมา แบบทุลักทุเลและเมื่อมาถึงบนถนนข้างนาข้าว รถซาเล้งไม่สามมารถบรรทุกคนป่วยและเจ้าหน้าที่ได้ทั้งหมด จึงต้องเปลี่ยนรถไปขอความช่วยเหลือชาวบ้านที่ขี่รถอีแต๋นมาทำนา เพื่อพาคนป่วยให้มาถึงรถกู้ชีพให้เร็วที่สุด เพราะฝนก็เริ่มจะลงเม็ด และความพยายามของทุกคนก็สำเร็จ ชาวบ้านนำรถอีแต๋นมาใส่คนป่วยช่วยลำเลียงทุกคนออกมาส่งที่รถกู้ชีพได้ทันเวลา และรถกู้ชีพก็รีบพาคนป่วยมาส่งที่โรงพยาบาลโนนสูงด้วยความปลอดภัย

ซึ่งคนป่วยรายนี้ทราบชื่อ นายสมพงษ์ ด้วงโมกพะเนา อายุ 52 ปี อยู่บ้านเลขที่ 86 หมู่ 8 ต.มะค่า อ.โนนสูง จ.นครราชสีมา ซึ่งก่อนหน้านี้ นายสมพงษ์ ได้ลงมาแซมข้าวในนาและขณะที่ก้มแซมต้นข้าวอยู่นั้น เกิดหน้ามืดเป็นลมล้มตะแคงอยู่ในนาข้าว โชคยังดีที่หน้าไม่คว่ำลงในน้ำ มิเช่นนั้นอาจไม่โชดดีแบบนี้ และเพื่อนบ้านที่มาทำนาอยู่ใกล้ๆเห็นเข้าจึงได้ช่วยกันหามร่างนายสมพงษ์ มาไว้ที่กระท่อม เพื่อรอทีมหน่วยกู้ชีพ อบต.มะค่า และทางญาติผู้ป่วยได้ขอขอบคุณทุกคนที่มาช่วยคนป่วยจนพ้นขีตอันตราย และความดีมีน้ำใจที่ช่วยให้คนรอดตายในครั้งนี้ ขอปรบมือเป็นล้านที เป็นกำลังใจให้ หน่วยกู้ชีพ อบต.มะค่า อ.โนนสูง จ.นคราชสีมา 

cr. ทำดีให้ผีเห็น / ข่าว กรกฤต บัวพิมพ์ (นักข่าวบ้านนอก) รายงาน